4 lợi ích sức khỏe của người thấp bé

Chiều cao là thứ dễ đập vào mắt người đối diện trước tiên, đồng thời nó cũng dễ gây tự ti cho những người được trời phú cho vóc dáng không cao ráo cho lắm. Nhưng thực sự có những lợi ích sức khỏe mà khoa học chứng minh chỉ người thấp mới có.

1. Sống lâu hơn

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng người càng cao càng dễ bị lão hóa nhanh hơn. Đàn ông thấp lại có tuổi thọ dài hơn. Nghiên cứu này đã xem xét trên 8.000 người Nhật, Mỹ trong vòng 40 năm để có kết luận trên.

Ngoài ra, những nhà nghiên cứu còn ước đoán rằng đàn ông cao dễ bị các chứng bệnh mạn tính hơn đàn ông thấp.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu theo dõi 38.862 người bị chẩn đoán bị ung thư vào năm 2014 cho thấy đàn ông và phụ nữ cao bị tăng nguy cơ ung thư và tử vong liên quan đến ung thư.

 4 loi ich suc khoe cua nguoi thap be - 1

Ảnh minh họa.

Các nghiên cứu khác cũng nhận thấy phụ nữ cao dễ bị các chứng ung thư buồng trứng, ung thư vú, nguy cơ tăng đến 20%. Đàn ông cao dễ bị ung thư đại tràng, trực tràng, tuyến tiền liệt.

3. Giảm nguy cơ bị khối máu đông

Người cao lớn có lối sống ít vận động có nguy cơ phát triển khối máu đông hoặc huyết khối tĩnh mạch cao hơn. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy đàn ông cao 1,95-2 m tăng nguy cơ bị khối máu đông đến 2,5 lần.

4. Thông tin truyền đến não nhanh hơn

Nhà thần kinh học David Eagleman phát hiện rằng người cao "trải nghiệm thế giới" bằng tốc độ chậm hơn so với người thấp. Người cao cần ít nhất 1/10 giây để nhận được thông tin cảm giác từ mắt, tai, mũi, lưỡi, da vì thông tin cần phải truyền một quãng thần kinh dài hơn. Với người cao, "hiện tại" của họ là "quá khứ" của người khác, trong vòng 1/10 giây.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - 5 nguyên do không ngờ đang 'đầu độc' làn da bạn

5 nguyên do không ngờ đang 'đầu độc' làn da bạn

Dù đã cắt giảm đường, tinh bột, dùng các loại thuốc chữa mụn, tập thể thao để thư giãn, loại trừ độc tố nhưng bạn vẫn bị mụn...
Sức khỏe - ‘Xúc xích chứa chất ung thư’ là cảnh báo của nhà khoa học

‘Xúc xích chứa chất ung thư’ là cảnh báo của nhà khoa học

Ông Nguyễn Đăng Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đã thông tin như vậy tại cuộc giao ban báo chí do Thành...
Sức khỏe - 5 nguyên do bất ngờ khiến bạn tăng cân

5 nguyên do bất ngờ khiến bạn tăng cân

Khi cân nặng có vẻ tăng lên "bất thường" không có lý do rõ ràng, bạn nên khoan nghĩ đến chứng suy tuyến giáp. Có những nguyên do...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7