6 thực phẩm dễ khiến cả nhà ngộ độc nếu không biết cách chế biến

Với những thực phẩm này, nếu không biết cách chế biến hoặc nấu chưa chín, bạn và gia đình sẽ dễ phải đối mặt với tình trạng ngộ độc.

Sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa độc tố saponin. Vì thế, khi ăn chúng, bạn cần nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Lý do vì khi sữa chỉ được đun nóng đến khoảng 80 ℃, sẽ sản sinh ra phản ứng saponin nhiệt, khiến bọt nổi và nhiều người nhầm lẫn là sữa đã chín nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng “giả sôi”.

Ở nhiệt độ này, saponin trong sữa đậu nành và các thành phần độc hại khác không hoàn toàn bị phá hủy. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kĩ sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, ruột trong vòng 1 giờ sau khi uống.

 6 thuc pham de khien ca nha ngo doc neu khong biet cach che bien - 1

Cách chế biến đúng:

- Đun sữa nóng đến đến 100 ℃.

- Hớt bỏ toàn bộ phần bọt sữa khi những bọt sữa biến mất cũng đồng nghĩa với việc các chất độc đã được loại bỏ.

- Sữa sôi nên vẫn đun thêm 10 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.

Đậu xanh

Cũng như sữa đậu nành, đậu xanh cũng chứa độc tố saponin. Và nếu không được nấu chín kĩ, chúng cũng sản sinh ra saponin, kích thích đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nấu chưa chín, đậu xanh còn có thêm lectin gây đông máu, nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.

 6 thuc pham de khien ca nha ngo doc neu khong biet cach che bien - 2

Cách chế biến đúng: Ninh thật nhừ và chín đậu xanh hoàn toàn.

Củ sắn

Sắn tươi có chứa nhiều độc tố gentiopicroside. Vì thế nếu ăn sắn sống hoặc chưa nấu chín sẽ có các chất độc hại như glycosid, có khả năng gây ngộ độc.

Nguyên nhân vì chất này vào cơ thể sẽ kết hợp với enzyme gentiopicroside để tạo ra axít hydrocyanic sau khi thủy phân axit, cực độc với cơ thể.

 6 thuc pham de khien ca nha ngo doc neu khong biet cach che bien - 3

Cách chế biến đúng:

- Bóc vỏ sắn trước khi luộc- Ngâm với nước sạch để làm giảm bớt glycosides cyanogenic tan. - Không nên ăn sắn vừa mới được đào lên.

- Luộc kĩ sắn trước khi ăn.

Dưa chua

Dưa chua có chứa độc tố nitrite dù được coi là thực phẩm rất đưa cơm. Khi hàm lượng nitrit vào cơ thể sẽ biến oxy hóa hemoglobin thành methemoglobin, gây ra tình trạng thiếu oxy mô, đầu độc cơ thể.

 6 thuc pham de khien ca nha ngo doc neu khong biet cach che bien - 4

Cách chế biến đúng:

- Ăn các loại rau tươi, hạn chế việc muối chua.

- Rửa sạch dưa muối bằng nước đun sôi trước khi ăn.

Khoai tây mọc mầm

Những củ khoai tây mọc mầm hay khoai tây có màu xanh có chứa độc tố solanine

Cách chế biến đúng:

- Lưu trữ khoai tây ở nơi khô mát để ngăn chặn mọc mầm

- Loại bỏ những củ khoai tây nảy mầm hoặc thịt có màu xanh đậm.

 6 thuc pham de khien ca nha ngo doc neu khong biet cach che bien - 5

Nấm tươi

Nấm tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có chứa độc tố morpholino có thể gây ra hiện tượng viêm da, dị ứng, một số người bị khó thở do phù thanh quản.

Cách chế biến đúng:

- Không nên ăn nấm lạ có màu sắc sặc sỡ.

Sức khỏe - Vì sao không nên trữ thịt nấu chín quá 2 ngày trong tủ lạnh?Vì sao không nên trữ thịt nấu chín quá 2 ngày trong tủ lạnh?Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc tích trữ thức ăn sau khi rã đông là không nên bởi chúng có thể tạo điều kiện cho vi...
Sức khỏe - 6 tác dụng phụ nguy hiểm có thể phải đối mặt khi ăn mướp đắng6 tác dụng phụ nguy hiểm có thể phải đối mặt khi ăn mướp đắngĐược coi là 1 thực phẩm giải nhiệt và là vị thuốc đông y hỗ trợ chữa được nhiều bệnh nhưng mướp đắng cũng như các thực phẩm khác...
Sức khỏe - Những loại rau xanh nhiều canxi hơn sữaNhững loại rau xanh nhiều canxi hơn sữaTrong số 5 thực phẩm dưới đây thì có tới 4 loại rau xanh nhiều canxi hơn sữa.
Theo Minh Anh (Người đưa tin)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7