7 thực phẩm chị em nên ăn trong mùa đông

Ngày 01/01/2013 07:44 AM (GMT+7)

Nhóm thực phẩm vàng này sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh mùa đông cho chị em.

1. Nấm

Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Không chỉ như vậy, nấm còn là thực phẩm giải độc cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần 200g các loại nấm mỗi tuần sẽ giúp lọc sạch các chất độc trong máu, giúp lợi tiểu, mát gan và có được một làn da mịn màng, sạch mụn.

Nấm chứa đến 90% là nước, trên 20 loại acid amin, giàu chất xơ nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp và hoàn toàn không có cholesterol. Do đó, nấm rất thích hợp với những người ăn chay hay ăn kiêng, vì chúng luôn bảo đảm đủ vi chất dinh dưỡng, không lo thiếu máu, thiếu sắt, hay ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

2. Hải sản

Các loại hải sả như hàu, ngao, sò… rất giàu kẽm, omega-3 và protein tự nhiên giúp chống lại các viêm nhiễm như cúm, nhanh lành vết thương, tốt cho phổi và người bị bệnh suyễn, mắc các bệnh về tim mạch, mắt, xương… Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt tốt cho sức khỏe và nhan sắc phái đẹp, giúp làm chậm quá trình lão hóa của da và thúc đẩy quá trình sản sinh ra collagen trong cơ thể giúp bạn duy trì một làn da tươi trẻ.

Hàu, ngao, sò còn nổi tiếng là “thực phẩm tình yêu”. Chúng được mệnh danh là loại Viagra tự nhiên, rất hợp với mùa đông lạnh giá, thời điểm chúng ta thường có nhu cầu “gần nhau” cao hơn.

7 thực phẩm chị em nên ăn trong mùa đông - 1

Thực phẩm chứa probiotic giúp làn da mịn màng, tươi trẻ (Ảnh minh họa)

3. Thực phẩm chứa probiotic

Probiotic (men vi sinh) là dưỡng chất quan trọng, cung cấp cho cơ thể chúng ta những loại men vi sinh cần thiết có lợi cho cơ thể. Thực phẩm chứa probiotic nay không còn xa lạ với nhiều người, chẳng hạn như sữa chua và sữa đậu nành, dưa bắp cải…

Thực phẩm chứa men vi sinh luôn kích thích các vi khuẩn “có lợi”, cân bằng vi sinh vật trong đường ruột giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, các vitamin, các khoáng chất, làm giảm mức độ viêm nhiễm lên cơ thể, đào thải độc tố ra ngoài. Nhờ đó, thực phẩm chưa probiotic mang lại vóc dáng thon thả và làn da mịn màng, tươi trẻ.

4. Họ cam chanh

Cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Vitamin C giống như một “chất keo” đặc biệt, liên kết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Vitamin C trong các loại quả họ chanh cam giúp tăng cường các chất chống oxy hóa, phá vỡ melanin (nguyên nhân làm sạm da) làm cho da trắng hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

5. Tỏi

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus mạnh, phòng chống viêm phổi rất hữu hiệu. Tin vui với chị em phụ nữ là tỏi có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp tăng trọng lượng thai nhi và giảm bớt căng thẳng, trầm cảm. Thành phần của lưu huỳnh trong tỏi còn có thể nuôi dưỡng mái tóc. Tỏi giúp tái tạo nang tóc cũng như kích thích sự phát triển của tóc.

Lượng tỏi tươi lý tưởng để mang lại những lợi ích tối đa cho sức khỏe trái tim là 1 tép tỏi/ngày. Cách chế biến tốt nhất cắt nhỏ tép tỏi, để nó ngoài không khí 10-15 phút, rồi trộn với sữa chua, táo xay, mật ong hay một món ăn nào đó. Nên ăn một vài nhánh mùi sau đó để hơi thở không có mùi tỏi.

7 thực phẩm chị em nên ăn trong mùa đông - 2

Các loại đậu thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn các thực phẩm khác (Ảnh minh họa)

6. Các loại đậu

So với bất kỳ loại thực phẩm nào, phần lớn các loại đậu thường có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Các vi chất dinh dưỡng có trong đậu như: calci, kali, vitamin B6, magie, folate và acid alpha-linolenic… Việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và thậm chí là cả ung thư… Ngoài ra, ăn đậu giúp ngăn ngừa lão hóa, khiến cơ thể hoạt bát, năng động. Nên ăn đậu 3-4 lần/tuần.

7. Trà

Nhìn chung, trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ ngừa ung thư đến hạn chế tăng cân, nâng cao khả năng miễn dịch và giữ gìn tuổi thanh xuân. Nhiều chuyên gia phát hiện rằng hàng ngày nếu uống từ 5-6 cốc trà đen sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại được các viêm nhiễm.

Nếu uống ít nhất 1 cốc trà/ngày trong vòng ít nhất 6 tháng sẽ giảm được 27% nguy cơ bị sỏi mật; giảm 44% nguy cơ ung thư túi mật và ung thư tuyến mật là 35%. Bên cạnh đó, trà còn có tác dụng giảm cân bền vững và lành mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu lạm dụng trà xanh, nhất là uống quá nhiều trong khi đói hoặc làm việc quá mệt mỏi có thể gây ra hiện tượng “say trà” và ảnh hưởng đến việc tiết dịch vị của dạ dày, đặc biệt là đối với những người có tiền sử đau dạ dày và hạ đường huyết.

Theo Khánh Chi (Sống khỏe)
Nguồn:

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn