Âm nhạc giúp phục hồi hậu phẫu

Âm nhạc không chỉ tốt cho tâm thần mà có thể giúp bệnh nhân hậu phẫu phục hồi tốt hơn, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ tại ĐH Zurich.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Annals of Surgery, TS Diana Vetter và cộng sự đã phân tích dữ liệu của những nghiên cứu trước đó bao gồm 26 khảo sát về tác dụng của âm nhạc trước phẫu thuật; 25 công trình quan sát tác dụng của âm nhạc lên bệnh nhân đang trong phòng mổ và 25 khảo sát ở giai đoạn hồi phục.

 am nhac giup phuc hoi hau phau - 1

Nhờ âm nhạc bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau phẫu thuật, đặc biệt là loại nhạc ưa thích Ảnh FOX NEWS

Xét tổng thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy âm nhạc có thể hạn chế đau 31%; giảm việc sử dụng thuốc giảm đau 29% và giảm mức độ lo âu 34%. Thêm vào đó, huyết áp bệnh nhân giảm 40% và nhịp tim giảm 27%. Lợi ích trong hồi phục được ghi nhận cao hơn khi sử dụng loại âm nhạc bệnh nhân ưa thích. Theo đó, âm nhạc tự chọn khiến bệnh nhân giảm đau 35% so với không có âm nhạc và tỉ lệ giảm này chỉ còn 26% khi nhóm nghiên cứu chọn nhạc cho họ. Chênh lệch về tỉ lệ giảm lo âu còn cao hơn, lên đến 47% do âm nhạc tự chọn và chỉ còn 6% khi bệnh nhân không được chọn nhạc.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Chẩn bệnh Parkinson bằng mũi

Chẩn bệnh Parkinson bằng mũi

Parkinson là bệnh rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, nói năng và nhiều chức năng khác.
Sức khỏe - Thiếu ngủ dễ bị tiểu đường, tim mạch

Thiếu ngủ dễ bị tiểu đường, tim mạch

Theo một nghiên cứu tại Hàn Quốc, những người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm thường bị tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, bệnh...
Sức khỏe - Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư

Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư

Những món ăn mà thường ngày chúng ta ăn không phải món ăn nào cũng có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7