Ăn nhiều chất xơ giúp ngừa béo phì và đái tháo đường

Chế độ ăn giàu chất xơ (dù chế độ ăn này nhiều đường và chất béo) tăng ít cân hơn hẳn những con không được ăn chất xơ.

Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) khi tiến hành nghiên cứu khả năng sản xuất đường của ruột. Do cơ chế ruột tổng hợp đường glucose và giải phóng nó vào máu trong đêm cũng như giữa các bữa ăn. Trong đường glucose có một số thành phần được phát hiện bởi các dây thần kinh ở mạch máu thu gom máu từ ruột (portal wall). Một tín hiệu thần kinh sau đó sẽ được truyền đến não. Phản ứng lại tín hiệu đó, bộ não sẽ kích hoạt một chuỗi các quá trình chống lại bệnh béo phì và đái tháo đường, bao gồm làm tăng cảm giác no, giải phóng năng lượng trong thời gian nghỉ nhiều hơn và gan sản xuất ít đường hơn.

 an nhieu chat xo giup ngua beo phi va dai thao duong - 1

Chế độ ăn giàu chất xơ (dù chế độ ăn này nhiều đường và chất béo) tăng ít cân hơn hẳn những con không được ăn chất xơ. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu chỉ ra những con chuột được ăn chế độ ăn giàu chất xơ (dù chế độ ăn này nhiều đường và chất béo) tăng ít cân hơn hẳn những con không được ăn chất xơ. Thêm vào đó, do nhạy cảm hơn với insulin, những con chuột ăn chế độ ăn giàu chất xơ cũng được bảo vệ khỏi bệnh đái tháo đường.

Sử dụng những con chuột đã bị biến đổi gen để ruột không còn sản xuất đường glucose, các nhà khoa học lặp lại nghiên cứu. Họ thấy rằng chúng tăng cân và mắc bệnh đái tháo đường.

Theo Phương Hà (Sức khỏe đời sống)
Sức khỏe - Ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ đột quỵ

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ là một trong những yếu tố giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Sức khỏe - Bắp có nhiều chất xơ

Bắp có nhiều chất xơ

Bắp (ngô) là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, giúp những bệnh nhân huyết áp, tiểu đường cân bằng nồng độ đường...
Sức khỏe - Khoai môn giàu chất xơ, nhiều vitamin

Khoai môn giàu chất xơ, nhiều vitamin

Khoai môn rất tốt cho người đang kiêng chất béo.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7