Báo động ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc
Rất nhiều bệnh nhân sốt rét kháng thuốc.

Báo động ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc

Thứ Sáu, ngày 20/05/2011 05:00 AM (GMT+7)

Theo Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương (SRKST&CT), hiện có 13% đến 14% bệnh nhân sốt rét ở nước ta kháng thuốc.

Trong đó có thuốc tiêm chống sốt rét đặc hiệu thế hệ mới Artesunate. Đây là một thực tế báo động vì Việt Nam vẫn còn hơn 15 triệu người, chiếm 18% dân số cả nước sống trong vùng sốt rét lưu hành.

Gần 1.450 xã trong vùng sốt rét

Trong 4 năm gần đây, trung bình mỗi năm nước ta có gần 30 người tử vong do mắc sốt rét. Năm 2010, ổ dịch sốt rét nhỏ vẫn xuất hiện tại một địa phương thuộc tỉnh Thanh Hóa. Còn tại tỉnh Hà Giang trong những năm gần đây cũng có tỷ lệ người mắc bệnh sốt rét. Từ đầu năm đến nay, cả tỉnh đã có hơn 100 người mắc bệnh này. Theo phân vùng của Viện SPKST&CT Trung ương thì 100% số xã, phường, thị trấn của Hà Giang nằm trong vùng sốt rét lưu hành.

Cũng như Hà Giang và Thanh Hóa, hiện nước ta vẫn còn 1.427 xã trong vùng sốt rét lưu hành nhẹ, gần 350 xã của các tỉnh nằm trong vùng sốt rét lưu hành nặng và gần 500 huyện có nguy cơ sốt rét quay trở lại. Vì thế, số người mắc bệnh này của cả năm 2010 là hơn 54.000 người, trong đó có 21 người chết, giảm nhiều so với năm 2006. Tuy nhiên, số người nhiễm ký sinh trùng (KST) sốt rét lại tăng, từ 1.300 ca năm 2006 lên gần 6.000 ca năm 2010.

Các chuyên gia y tế dự báo, số người nhiễm KST sốt rét trong thời gian tới sẽ tăng vì biến đổi khí hậu khiến cho vecter truyền bệnh thay đổi và phát triển; sốt rét chủ yếu xuất hiện ở các xã vùng sâu, xa nhưng nhân viên y tế thôn bản lại thiếu chuyên môn nên phát hiện bệnh không kịp thời dễ lây lan rộng. Hơn nữa, công tác phun hóa chất diệt muỗi hiện mới đạt 83% và việc tẩm màn mới đạt 90% kế hoạch… Vì thế, mới có 11 triệu người trong tổng số 15 triệu dân số trong vùng sốt rét lưu hành được phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nơi ở.

Báo động ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc - 1
Rất nhiều bệnh nhân sốt rét kháng thuốc.(Ảnh minh họa)

Kháng thuốc do điều trị sai phác đồ

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, công tác phòng, chống sốt rét đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như KST kháng thuốc có mặt ở nhiều khu vực với mức độ khác nhau và tình trạng muỗi, KST nhờn  hóa chất cũng đã xuất hiện, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Năm 2009, ngành y tế đã phát hiện KST sốt rét kháng Artesunate với tỷ lệ 14% ở Bình Phước, 3,6% ở huyện Bắc Ái, tỉnh Bình Thuận. Hiện Bộ Y tế đang giao cho Viện SRKST&CT Trung ương điều tra, xác định tình trạng sốt rét kháng thuốc tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung, nếu tỉ lệ kháng thuốc cao sẽ thay đổi phác đồ điều trị sốt rét. Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình kháng thuốc vẫn được kiểm soát trong phạm vi toàn quốc.

Trong khi sốt rét vẫn đang diễn biến phức tạp thì công tác chẩn đoán và điều trị sốt rét không đúng phác đồ diễn ra tại nhiều cơ sở y tế. Năm 2010, Viện SRKST&CT Trung ương triển khai giám sát 347 ca điều trị sốt rét tại 27 tỉnh, thành phố trong cả nước, kết quả cho thấy: Có 3% số bệnh nhân bị chẩn đoán sai và gần 50% người bệnh được điều trị không đúng phác đồ.

Trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện SCKST&CT Trung ương thừa nhận, việc bác sỹ điều trị sai phác đồ cho bệnh nhân sốt rét sẽ rất nguy hiểm, vì không những người bệnh không được chữa khỏi ngay mà còn khiến tình trạng kháng thuốc trở nên trầm trọng hơn; bệnh nhân có thể bị sốt rét ác tính và tử vong. “Sở dĩ có gần một nửa số bệnh nhân điều trị sai phác đồ là do bác sỹ chưa được cập nhật hướng chẩn đoán, điều trị sốt rét của Bộ Y tế ban hành, việc đào tạo lại cho cán bộ y tế điều trị sốt rét không được chú trọng”, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Tuy hiện vẫn còn nhiều bệnh nhân bị điều trị sai phác đồ nhưng việc tập huấn kiến thức mới trong điều trị sốt rét cho bác sỹ lại triển khai khá chậm chạp. Vì thế, trong năm 2011, ngành y tế chỉ đưa ra chỉ tiêu phấn đấu điều trị đúng phác đồ cho 62% bệnh nhân mắc bệnh sốt rét. Điều này có thể thấy, tình trạng kháng thuốc của KST sốt rét vẫn sẽ diễn ra, không ít bệnh nhân phải kéo dài ngày điều trị và không ai khác là người dân tiếp tục chịu thiệt thòi khi mắc bệnh.

(Theo Hoàng Vân/Phụ nữ Việt Nam)
Thông tin doanh nghiệp
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Báo động ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7