Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối điều trị ở nhà sống lâu hơn ở bệnh viện

Sự kiện:

Bệnh ung thư

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản là thực hiện một nghiên cứu so sánh hơn 2.000 bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện và chăm sóc tại nhà.

Kết quả cho thấy rằng những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chọn qua đời tại nhà có xu hướng sống lâu hơn những người mất tại bệnh viện.

Phát hiện, công bố trực tuyến trên tạp chí Ung thư, cho rằng bác sĩ không nên do dự chuyển bệnh nhân về chăm sóc tại nhà vì nghĩ rằng điều kiện y tế thiếu thốn. Hầu hết người bệnh muốn được chăm sóc tại nhà nếu họ không qua khỏi. Tuy nhiên, không ai biết rằng dịch vụ ở nhà có tốt như ở bệnh viện hay không.

Doctor Jun Hamano, thuộc Đại học Tsukuba ở Nhật Bản, và các đồng nghiệp của ông đã xem xét vấn đề này bằng cách nghiên cứu hơn 2.000 bệnh nhân, bao gồm 1.582 nhận chăm sóc trong bệnh viện và 487 nhận chăm sóc tại nhà.

 benh nhan ung thu giai doan cuoi dieu tri o nha song lau hon o benh vien - 1

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hầu hết muốn chăm sóc tại nhà.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thời gian sống của bệnh nhân qua đời tại nhà “dài hơn đáng kể” so với những bệnh nhân mất tại bệnh viện thậm chí ngay cả sau khi điều chỉnh các đặc điểm cá nhân và lâm sàng của bệnh nhân cũng như các yếu tố khác.

Tiến sĩ Hamano cho biết: “Các bệnh nhân ung thư và gia đình thường lo ngại rằng chất lượng điều trị y tế tại nhà sẽ kém hơn so với dịch vụ trong bệnh viện, do đó tỉ lệ sống sót mà có thể được rút ngắn".

"Tuy nhiên, theo nghiên cứu, qua đời tại nhà không thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của bệnh nhân ung thư mà thay vào đó, nó lại có ảnh hưởng tích cực. Hay nói cách khác bệnh nhân và gia đình có thể chọn nơi nhắm mắt theo sở thích và giá trị”.

“Bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ lâm sàng nên nghĩ rằng chăm sóc bệnh nhân hấp  hối tại nhà tốt không rút ngắn cuộc sống của người bệnh mà thậm chí còn giúp họ sống lâu hơn”, ông nói thêm.

Theo Bích Phượng (Đời sống & Pháp luật)
Sức khỏe - Vì sao ung thư cổ tử cung luôn 'rình rập' phụ nữ có trình độ?

Vì sao ung thư cổ tử cung luôn 'rình rập' phụ nữ có trình độ?

Xã hội càng cởi mở, quan hệ xã hội càng nhiều cùng với đó là việc quan hệ tình dục dễ dàng như hiện nay khiến tỷ lệ phụ nữ có tế...
Sức khỏe - Bông cải xanh giúp ngừa ung thư gan

Bông cải xanh giúp ngừa ung thư gan

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Illinois mới được công bố trên tờ Journal of Nutrition nêu khả năng bông cải xanh có thể...
Sức khỏe - Cha ung thư tuyến tiền liệt, con gái dễ ung thư vú

Cha ung thư tuyến tiền liệt, con gái dễ ung thư vú

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Ung thư thuộc ĐH Y khoa Wayne State ở TP Detroit mới được công bố trên tạp chí Cancer...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7