Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo những gì?

Ngày 23/03/2016 08:06 AM (GMT+7)

Trước sự gia tăng của bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo đối với người dân nhằm chủ động phòng tránh bệnh.

Trong thời gian qua, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng. Theo đó, tại Hà Nội tính đến ngày 13/3 toàn thành phố ghi nhận 176 trường hợp bị tay chân miệng. Mặc dù các trường hợp mắc còn rải rác và chưa có tử vong, tuy vậy số liệu trên cũng cho thấy có sự gia tăng nhanh trong thời gian cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2016.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh bệnh cũng đang có dấu hiệu tăng mạnh, chỉ tính riêng tuần vừa qua toàn thành phố ghi nhận 72 ca bệnh tay chân miệng tăng 35% so với trung bình 4 tuần trước (53 ca).

Theo các chuyên gia, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.

Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo những gì? - 1

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ giúp phòng bệnh tay chân miệng.

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đầu tiên đó là việc thực hiện vệ sinh các nhân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Ngoài ra, các loại thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Đồng thời,  làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Cuối cùng cần phải cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh. Theo đó, các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h