Béo phì đồng nghĩa chết sớm

Một nghiên cứu quy mô lớn của ĐH Oxford (Anh) thực hiện trong 45 năm trên gần bốn triệu người trưởng thành không hút thuốc ở 32 nước cho thấy nguy cơ chết sớm có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI).

Theo đó, người để cơ thể thừa cân sẽ giảm thọ mất một năm, người bị béo phì ở mức vừa phải giảm thọ mất ba năm.

Béo phì nguy hiểm cho nam giới hơn phụ nữ. Nguy cơ chết sớm của nam giới béo phì cao gấp ba lần so với nữ giới béo phì. Lý do bình thường nam giới đã có nguy cơ chết sớm hơn phụ nữ và béo phì càng khiến nguy cơ này cao hơn.

 beo phi dong nghia chet som - 1

Các chuyên gia y tế từ lâu cảnh báo thừa cân, béo phì có thể dẫn tới nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, ung thư. Béo phì hiện là nguyên nhân gây chết sớm cao thứ hai (14%-20%) sau hút thuốc (25%) ở các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hơn một tỉ người trưởng thành toàn cầu thừa cân và 600 triệu người béo phì, trong đó 15% là phụ nữ và 11% là nam giới.

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là nếu không muốn chết sớm thì việc cần phải làm chú ý cân nặng, duy trì cơ thể cân đối. Theo họ, để nâng cao sức khỏe người dân, các nước cần thiết phải có chính sách và hành động thiết thực hơn chỉ là những lời khuyên và cảnh báo giảm cân.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Thiên Ân (Pháp Luật TP.HCM)
Sức khỏe - Sống ở nơi đèn quá sáng sẽ gây béo phì?

Sống ở nơi đèn quá sáng sẽ gây béo phì?

Theo một nghiên cứu gần đây, tỉ lệ béo phì có thể sẽ tăng cao ở những nơi có ánh sáng nhân tạo chiếu suốt đêm.
Sức khỏe - Béo phì dùng thuốc ngừa thai tăng nguy cơ đột quỵ hiếm

Béo phì dùng thuốc ngừa thai tăng nguy cơ đột quỵ hiếm

Một nghiên cứu mới đưa ra lời cảnh báo rằng, phụ nữ béo phì uống thuốc ngừa thai sẽ tăng nguy cơ mắc phải một chứng đột quỵ hiếm...
Sức khỏe - Béo phì khiến giảm trí nhớ

Béo phì khiến giảm trí nhớ

Thừa cân béo phì từ lâu đã được chứng minh liên quan đến các vấn đề về tim mạch và tiểu đường, tuy nhiên một nghiên cứu mới đây...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7