Bổ sung canxi, tăng nguy cơ sỏi thận

Đối với những người có tiền sử sỏi thận, nguy cơ tái phát có thể tăng cao do bổ sung canxi, theo một nghiên cứu dự kiến được báo cáo tại hội nghị thường niên Hội Thận học Mỹ ở TP San Diego vào tháng tới của nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Y khoa Lerner - Bệnh viện Cleveland tại bang Ohio của Mỹ.

Theo trang tin HealthDay News, các nhà khoa học đã tham khảo hồ sơ của 2.060 bệnh nhân sỏi thận trong 2 năm, phát hiện thêm bằng chứng về mối liên quan giữa việc bổ sung canxi với nguy cơ sỏi thận tăng cao. Khoảng 1.500 bệnh nhân đã bổ sung canxi; 471 người chỉ dùng vitamin D và số còn lại không bổ sung cả 2 thứ.

 bo sung canxi, tang nguy co soi than - 1

Hầu hết sỏi thận có chứa canxi (Ảnh: HealthDay News)

Qua ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT scan) nhóm nghiên cứu phát hiện ở những bệnh nhân bổ sung canxi, tỉ lệ hình thành sỏi mới tăng cao hơn nhiều so với 2 nhóm kia. Điều các nhà khoa học nhấn mạnh là khác với bổ sung canxi tổng hợp, việc dùng thực phẩm tự nhiên chứa nhiều canxi vẫn an toàn. Thành phần oxalate trong thực phẩm gắn kết vào canxi và được bài tiết ra ngoài chứ không dễ đọng lại thành sỏi.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo bệnh nhân được thầy thuốc cho toa bổ sung canxi không nên tự ý bỏ thuốc vì một số bệnh nhân loãng xương vẫn cần bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. Sỏi thận phát triển do các tinh thể như canxi, axít uric và oxalate hình thành trong nước tiểu. Hầu hết sỏi thận có chứa canxi nhưng cũng có dạng sỏi khác. Bệnh nhân có dạng sỏi chứa axít uric được khuyến cáo không nên dùng hơn 170 g thịt/ngày.

Theo Theo Trúc Lâm (Khám phá)
Sức khỏe - Người đàn ông bất ngờ biết mình bị ung thư nhờ cá mập cắn

Người đàn ông bất ngờ biết mình bị ung thư nhờ cá mập cắn

Ông Eugene Finney (Hoa Kỳ) đã phát hiện và chữa khỏi căn bệnh ung thư “nhờ” một lần bị cá mập cắn khi đang bơi ở California.
Sức khỏe - Kỳ lạ cô bé hắt hơi đến... 1200 lần/ngày

Kỳ lạ cô bé hắt hơi đến... 1200 lần/ngày

Khoảng 3 tuần trước, cô bé Katelyn Thornley bắt đầu hắt hơi rất nhiều và kể từ đó, cô bé hắt hơi liên lục, thậm chí lên đến 1200...
Sức khỏe - Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không là câu hỏi thường xuyên của không ít các bậc phụ huynh có con nhỏ, nhất là vào thời điểm dịch...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7