Chậm cắt rốn giúp trẻ phát triển tốt hơn

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa Brighton and Sussex nêu khả năng việc chậm cắt rốn trẻ sơ sinh trong vài phút có thể giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy việc chậm cắt rốn có nhiều lợi ích đối với trẻ sinh non. Tháng 12-2014, trang tin MNT công bố khảo sát cho thấy trì hoãn cắt rốn sau khi sinh 2 phút khiến trẻ phát triển lành mạnh hơn ở những ngày tháng đầu đời. Trong công trình mới được công bố trên tờ JAMA Pediatrics lần này, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 263 trẻ sơ sinh đủ ngày tháng được chia làm 2 nhóm: Cho cắt rốn ngay hoặc cắt rốn chậm hơn 3 phút sau khi sinh. Khi lên 4 tuổi, các cháu được kiểm tra chỉ số thông minh, kỹ năng vận động và giao tiếp, việc giải quyết vấn đề và hành vi.

 cham cat ron giup tre phat trien tot hon - 1

Chậm cắt rốn khiến trẻ nhận được máu từ nhau thai nhiều hơn (Ảnh MNT)

Các nhà khoa học nhận thấy ít có khác biệt ở các bé gái thuộc 2 nhóm nêu trên. Trong khi đó, bé trai chậm cắt rốn thường có điểm số về kỹ năng giao tiếp và vận động tốt hơn các bé được cắt rốn ngay. Nhóm nghiên cứu nêu giả thuyết rằng kết quả ít khác biệt ở bé gái là do chúng nhận thêm sự bảo vệ từ mức độ estrogen trong bào thai cao hơn bé trai.

Những nghiên cứu mới đây cho thấy việc cắt rốn muộn không tăng nguy cơ mất máu ở sản phụ nhưng giới khoa học chưa xác định liệu chậm cắt rốn có làm tăng nguy cơ bệnh vàng da và đa hồng cầu ở trẻ hay không. Hiện Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cắt rốn trẻ ít nhất sau khi sinh 1 phút.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Cảnh giác với loại đường vàng óng, có mùi thơm

Cảnh giác với loại đường vàng óng, có mùi thơm

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng quản lý thị trường đã xử lý và bắt giữ các cơ sở chế biến đường bằng phẩm màu, hóa chất...
Sức khỏe - Thuốc chống xơ vữa có sẵn ngoài vườn

Thuốc chống xơ vữa có sẵn ngoài vườn

Với cuộc sống càng lúc càng xa rời quy luật của thiên nhiên, xơ vữa mạch máu là thực tế khó tránh
Sức khỏe - “Dọn dẹp” cơ thể bằng đậu bắp

“Dọn dẹp” cơ thể bằng đậu bắp

Các công trình nghiên cứu đều cho thấy giá trị dinh dưỡng rất lớn của đậu bắp đối với sức khỏe.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7