Chẩn bệnh Parkinson bằng mũi

Parkinson là bệnh rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, nói năng và nhiều chức năng khác.

Bệnh khó chẩn đoán và chưa có cách điều trị hiệu quả. Một phụ nữ ở Anh có thể chẩn đoán chính xác người mắc bệnh Parkinson bằng cách ngửi mùi cơ thể người đó, theo hãng tin BBC.

Chồng bà Joy Milne bị mắc bệnh Parkinson sáu năm trước. Trong thời gian này, bà dần dần cảm nhận có sự thay đổi trong mùi cơ thể chồng, nó có mùi thơm như xạ.

Sau đó bà tham gia tổ chức từ thiện Parkinson’s UK và nhận thấy cơ thể các bệnh nhân Parkinson cũng có mùi tương tự chồng bà. Milne nói với các nhà khoa học trong Parkinson’s UK về điều này, kết quả là các nhà nghiên cứu ĐH Edinburgh (Anh) đã tiến hành kiểm tra.

 chan benh parkinson bang mui - 1

(Ảnh minh họa)

Sáu người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson và sáu người không mắc bệnh này được yêu cầu mặc mỗi người một áo thun trong một ngày. 12 chiếc áo được thu lại, đánh dấu nhận dạng và được trao cho bà Milne ngửi.

Sau khi ngửi, bà Milne xác định 5/12 người không mắc bệnh; 7/12 người mắc bệnh Parkinson. Trong số bảy người này có chính xác sáu người đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Người còn lại dù chưa được xác định mắc bệnh Parkinson vào thời điểm làm kiểm tra này nhưng đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson vào tám tháng sau.

Theo TS Arthur Roach, Giám đốc nghiên cứu tại Parkinson’s UK, nếu sự việc này có thể dẫn tới cải thiện phương pháp, độ chính xác, đặc biệt độ sớm trong chẩn đoán bệnh Parkinson thì khả năng điều trị cũng sẽ được nâng cao hơn.

Theo Thiên Ân (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - 7 thực phẩm tốt nhất cho quý ông tuổi 50

7 thực phẩm tốt nhất cho quý ông tuổi 50

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim mạch, đường huyết cao, tiểu đường và ung thư tuyến...
Sức khỏe - Lợi ích bất ngờ khi không mặc áo ngực

Lợi ích bất ngờ khi không mặc áo ngực

Dễ thở hơn, ngủ ngon hơn, ngăn ngừa rạn da, giảm thiểu bệnh tật... là những lợi ích bất ngờ từ thói quen không mặc áo ngực của nữ...
Sức khỏe - 10 triệu chứng ung thư thường bị bỏ qua

10 triệu chứng ung thư thường bị bỏ qua

Thông thường khi bị đau nhức, mọi người đều nghĩ về những vấn đề sức khỏe nhỏ nhặt, không ai dám nghĩ đến những căn bệnh nghiêm...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7