Chữa viêm ruột thừa nhẹ bằng kháng sinh

Nghiên cứu của TS Ville Sallinen tại ĐH Helsinki (Phần Lan) và nhóm cộng sự nước ngoài mới được công bố trên tờ British Journal of Surgery nêu khả năng điều trị bằng kháng sinh đối với chứng viêm ruột thừa nhẹ vẫn có thể là lựa chọn thay phẫu thuật.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 5 khảo sát trước đó liên quan đến 1.116 người bị viêm ruột thừa nhẹ. Họ phát hiện rằng những biến chứng sau khi điều trị ở bệnh nhân dùng thuốc là 5%, trong khi tỉ lệ biến chứng ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật là 8%. Ngay trong tháng đầu, tỉ lệ bệnh nhân dùng thuốc có thể phải chịu phẫu thuật là 8%. Tỉ lệ bệnh nhân dùng thuốc bị viêm ruột thừa cần phải mổ trong một năm là 23%.

 chua viem ruot thua nhe bang khang sinh - 1

Quyết định không mổ ở trường hợp viêm ruột thừa nhẹ tùy thuộc vào lựa chọn của bệnh nhân Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Từ kết quả nêu trên, nhóm nghiên cứu cho rằng việc dùng kháng sinh để trị liệu ban đầu đối với bệnh nhân viêm ruột thừa nhẹ có thể không dẫn tới thêm nhiều biến chứng trong 12 tháng sau đó và dùng thuốc vẫn có thể thuộc về quyền lựa chọn của bệnh nhân.

Đồng tác giả nghiên cứu Kari Tikkinen khuyến cáo bệnh nhân nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, cùng chia sẻ quyết định chung để có thể lựa chọn trị liệu viêm ruột thừa nhẹ bằng thuốc kháng sinh.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Gừng, quế, trà, mật ong giúp giảm cân 2-3kg trong 7 ngày

Gừng, quế, trà, mật ong giúp giảm cân 2-3kg trong 7 ngày

Đơn giản là bạn chỉ cần kết hợp mật ong, gừng, quế, bột trà, bột nghệ và nước là có một loại nước uống tốt cho sức khỏe. Hỗn hợp...
Sức khỏe - Những tác hại không ngờ khi uống nước chanh giảm cân

Những tác hại không ngờ khi uống nước chanh giảm cân

Uống nước chanh giảm cân là phương pháp được dùng rất phổ biến, đây cũng là thức uống rất tốt để bắt đầu một ngày mới.
Sức khỏe - Chữa trị ung thư tuyến tiền liệt bằng siêu âm

Chữa trị ung thư tuyến tiền liệt bằng siêu âm

Khảo sát của nhóm thầy thuốc Anh tại Bệnh viện Đại học London nêu khả năng có thể chữa trị ung thư tuyến tiền liệt bằng liệu pháp...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7