Đàn ông ngày nay yếu hơn 30 năm trước?

Một nghiên cứu được công bố trên trang Journal of Hand Therapy chỉ ra rằng đàn ông ngày nay yếu hơn cha anh của họ 30 năm về trước.

Theo nghiên cứu trên, sức nắm của đàn ông độ tuổi 20-34 ngày nay không bằng phái mạnh cùng độ tuổi cách đây 3 thập kỷ. Cụ thể, sức nắm trung bình của đàn ông độ tuổi 25-29 ngày nay kém hơn gần 12 kg so với lúc trước.

Nhiều người có thể nghĩ sức nắm không quá quan trọng song trên thực tế, chỉ số này phản ánh sức khỏe tổng quát của bạn. Một nghiên cứu được tạp chí Strength and Conditioning Research tiến hành vào năm 2011 chỉ ra rằng sức nắm ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các bài tập phổ biến như hít đất, đạp đùi và đá đùi.

Nghiêm trọng hơn, nghiên cứu cho biết sức nắm còn liên quan tới nhiều loại bệnh như viêm khớp, tim, đột quỵ.., theo tiến sĩ Elizabeth Fain, thuộc Trường ĐH Winston - Salem (Mỹ).

 dan ong ngay nay yeu hon 30 nam truoc? - 1

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng đàn ông ngày nay yếu hơn 30 năm trước. Ảnh: Menshealth

Bà Fain lý giải đàn ông ngày nay yếu hơn đàn ông 30 năm trước là do họ ít làm các công việc chân tay hơn, chẳng hạn như trong lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp.

Cụ thể, theo nữ tiến sĩ, làm việc tại một băng chuyền sản xuất đòi hỏi người lao động liên tục cầm nắm đồ vật nặng ngày qua ngày khác. Điều này sẽ giúp gia tăng sức mạnh của đôi tay hơn so với việc tập luyện trong các phòng tập thể hình vài lần/ tuần.

Những công việc đòi hỏi lao động liên tục cũng giúp gia tăng sức nắm nhiều hơn so với nhắn tin hay gõ bàn phím. Những chuyển động lặp đi lặp lại mà chúng ta làm ngày nay kể trên tác động đến các nhóm cơ nhỏ nhiều hơn, theo bà Fain.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Cao Lực (Người lao động)
Sức khỏe - Sai lầm khi tắm dễ đột tử mà nhiều người vẫn mắc phải

Sai lầm khi tắm dễ đột tử mà nhiều người vẫn mắc phải

Tắm sẽ giúp cơ thể chúng ta thoải mái, tỉnh táo hơn nhưng đã có những trường hợp chết vì tắm. Dù vậy, có những sai lầm khi tắm dễ...
Sức khỏe - Lối sống gia đình quyết định bệnh tật không kém gì gen

Lối sống gia đình quyết định bệnh tật không kém gì gen

Một nghiên cứu của ĐH Edinburgh (Anh) vừa công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy lối sống và môi trường sống của thành viên...
Sức khỏe - Lười thể dục khiến thế giới ‘mất trắng’ 67,5 tỉ USD/năm

Lười thể dục khiến thế giới ‘mất trắng’ 67,5 tỉ USD/năm

Một nghiên cứu cho thấy việc lười vận động khiến kinh tế thế giới thiệt hại 67,5 tỉ USD chi phí y tế và gần năm triệu người...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7