Ghiền cà phê do gen quy định

Ghiền hay không ghiền cà phê là do gen quy định. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu ĐH Edinburgh (Anh) vừa công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu y khoa và gen của 1.200 người ở Ý. Những người này phải báo cáo về thói quen uống cà phê hằng ngày.

  ghien ca phe do gen quy dinh - 1

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra việc một người ghiền hay không ghiền cà phê có liên quan đến việc người đó có ít hay nhiều biến thể gen PDSS2. Các nhà nghiên cứu nhận thấy người có biến thể gen PDSS2 ít uống cà phê hơn những người không có biến thể gen PDSS2. Lý do biến thể gen PDSS2 làm chậm tốc độ chuyển hóa caffeine khiến chủ thể không có nhu cầu uống cà phê.

Nghiên cứu được thực hiện lại một lần nữa với hơn 1.700 người Hà Lan và cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu khác năm 2014 cũng kết luận biến thể gen trong DNA liên quan đến thói quen uống cà phê.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Thiên Ân (Pháp luật TPHCM)