Gió mang mầm bệnh bí ẩn từ Trung Quốc sang Nhật

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH New York nêu khả năng căn bệnh bí ẩn Kawasaki có nguồn gốc từ một loại nấm phát sinh trong các cánh đồng ngũ cốc ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, theo gió vào Nhật Bản.

Bệnh Kawasaki do nhà khoa học Nhật Bản Tomisaku Kawasaki phát hiện hồi năm 1967. Bệnh dễ dẫn đến tử vong cho trẻ em do biến chứng phình động mạch vành. Bệnh nhi thường dưới 5 tuổi, nam dễ mắc bệnh hơn nữ.

 gio mang mam benh bi an tu trung quoc sang nhat - 1

Gió mang mầm bệnh Kawasaki từ Trung Quốc đến Nhật

Trẻ em nhiều nước trên thế giới có thể mắc bệnh Kawasaki nhưng phổ biến nhất là ở Nhật Bản. Những khảo sát trước đây cho thấy bệnh Kawasaki chỉ lên đến cao điểm khi có gió từ vùng đang vụ mùa trồng ngũ cốc ở Đông Bắc Trung Quốc thổi vào Nhật Bản.

Lần này, các nhà khoa học dùng máy bay lấy mẫu không khí trên cao khoảng từ 2 km - 3 km ở bầu trời Nhật Bản trong khoảng thời gian xảy ra bệnh. Họ phát hiện loại nấm mang tên Candida trong mẫu không khí đó.

 gio mang mam benh bi an tu trung quoc sang nhat - 2

Biểu hiện bệnh Kawasaki ở trẻ em

Thí nghiệm trên chuột cho thấy nấm Candida có thể gây hội chứng mạch vành tương tự bệnh Kawasaki. Nhóm nghiên cứu cho rằng một khi tác nhân gây bệnh được xác định, việc trị liệu chứng bệnh này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài Nhật Bản, bệnh Kawasaki còn xuất hiện ở các nước châu Á, Mỹ và Tây Âu.

Theo Tr. Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Chữa mụn nhọt sưng tấy với cây hoa gạo

Chữa mụn nhọt sưng tấy với cây hoa gạo

Các bộ phận của cây gạo như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Sức khỏe - Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau

Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau

Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn...
Sức khỏe - Sĩ tử nên ăn gì để thông minh hơn?

Sĩ tử nên ăn gì để thông minh hơn?

Sắp tới là thời điểm diễn ra những kỳ thi học kỳ, thi hết năm, thi cuối cấp, thi ĐH đối với các sĩ tử. Làm gì để có sức khỏe và...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7