Lợi khuẩn đường ruột hữu ích cho tâm thần

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh tại ĐH Oxford khẳng định thêm luận cứ cho rằng lợi khuẩn và men vi sinh đường ruột không chỉ trợ giúp cho sức khỏe thể chất mà còn hữu ích về mặt tâm thần, giúp giảm trầm cảm và âu lo.

Trong khảo sát mới được công bố trên tạp chí Psychopharmacology, chuyên gia tâm thần học Philip Burnet và cộng sự đã thí nghiệm trên 45 người từ 18 đến 45 tuổi được cho dùng men vi sinh hoặc giả dược trong vòng 3 tuần để đánh giá về cách họ xử lý những thông tin chứa đựng cảm xúc. Khi phân tích bằng mô hình xét nghiệm trên máy tính, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người dùng men vi sinh ít chú ý vào những thông tin tiêu cực mà tập trung vào thông tin tích cực hơn so với những người dùng giả dược.

 loi khuan duong ruot huu ich cho tam than - 1

Lợi khuẩn và men vi sinh có thể giúp giảm trầm cảm và âu lo (Ảnh: Live science)

Tác dụng như vậy cũng được nhận thấy ở những người dùng thuốc chữa trị trầm cảm và lo âu. Một khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California hồi năm 2013 cũng cho thấy hình ảnh não ở vùng liên quan đến cảm xúc của những phụ nữ dùng sữa chứa lợi khuẩn ít bị khuấy động hơn so với những người chỉ dùng sữa.

Những nghiên cứu gần đây cũng nêu khả năng cộng đồng vi khuẩn đường ruột ở chuột có thể giúp chuột giảm căng thẳng và ảnh hưởng đến mức độ của hormone cortisol - vốn liên quan đến sự căng thẳng.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Phòng chữa bệnh đường ruột

Phòng chữa bệnh đường ruột

Về mặt triệu chứng, bệnh đường ruột thường gặp là đầy bụng, đau bụng, táo bón hay tiêu chảy.
Sức khỏe - Mắc bệnh tiểu đường có nên ăn khoai lang?

Mắc bệnh tiểu đường có nên ăn khoai lang?

Theo Boldsky, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai lang với một lượng vừa phải.
Sức khỏe - Top 5 chất dinh dưỡng phụ nữ nhất định phải bổ sung

Top 5 chất dinh dưỡng phụ nữ nhất định phải bổ sung

Khi phụ nữ có tuổi thường hay gặp các vấn đề về sức khỏe như các bệnh tim mạch, đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu estrogen....
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7