Lối sống gia đình quyết định bệnh tật không kém gì gen

Một nghiên cứu của ĐH Edinburgh (Anh) vừa công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy lối sống và môi trường sống của thành viên trong gia đình có tính quyết định đến bệnh tật không kém gì yếu tố gen di truyền.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát lịch sử sức khỏe của hơn 500.000 người Anh và gia đình họ. Nghiên cứu tập trung vào 12 loại bệnh tật, trong đó có huyết áp cao, bệnh tim, một số bệnh ung thư và các bệnh về thần kinh.

 

 loi song gia dinh quyet dinh benh tat khong kem gi gen - 1

Kết quả cho thấy các yếu tố lối sống và môi trường sống mà các thành viên gia đình chia sẻ chung ảnh hưởng rất lớn đến rủi ro bệnh tật, chẳng hạn thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, không gian sống… giống nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mọi người dường như đã phóng đại ảnh hưởng của gen di truyền đối với rủi ro bệnh tật lên 47%. Trong khi đó ảnh hưởng của các yếu tố mà các thành viên trong gia đình chia sẻ chung lại không được tính đến.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - 15 nguyên nhân khiến mắt bạn thường xuyên bị đỏ

15 nguyên nhân khiến mắt bạn thường xuyên bị đỏ

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nhưng nếu thường xuyên gặp tình trạng mắt bị đỏ, hằn tia máu thì bạn nên để ý tới các nguyên nhân sau.
Sức khỏe - Phụ nữ hút thuốc dễ bị chảy máu não

Phụ nữ hút thuốc dễ bị chảy máu não

Hút thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu não ở phụ nữ, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Helsinki (Phần Lan) công bố trên tạp...
Sức khỏe - 10 căn bệnh ung thư có nguy cơ cao với nam giới

10 căn bệnh ung thư có nguy cơ cao với nam giới

Ung thư là căn bệnh đáng sợ với mọi người.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7