Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp

Ngày 07/10/2016 09:52 AM (GMT+7)

Ăn trứng, thịt tái hoặc sống, sữa chưa tiệt trùng, gan động vật... có thể chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, gây sảy thai, sinh non cho mẹ bầu.

Việc ăn uống khi mang bầu luôn được ưu tiên hàng đầu bởi các mẹ bầu đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con yêu. Bên cạnh việc chọn lựa đồ ăn, thức uống giàu dinh dưỡng, mẹ bầu cũng phải lưu ý tránh những loại thực phẩm dưới đây vì có thể gây sảy thai, sinh non. 

Trứng tái, sống

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 1

Trứng sống hoặc chưa được nấu chín có thể nhiễm vi khuẩn salmonella khiến mẹ bầu và thai nhi gặp rắc rối. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Để được an toàn nhất, các mẹ nên tránh những món ăn với trứng chưa được nấu kỹ như salad, kem tự chế, mayonnaise… Khi chế biến trứng để ăn, mẹ bầu cũng cần lưu ý để trứng chín cả lòng đỏ và lòng trắng.

Phomat làm từ sữa chưa tiệt trùng

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 2

Phomat làm từ sữa chưa tiệt trùng là thực phẩm thực sự không an toàn cho bà bầu. Các loại phomat nên tránh trong thời kỳ bầu bí bao gồm: phomat camembe, phomat rôcơpho, phomat feta, phomat gorgonzola và các loại phomat có nguồn gốc từ Mehico. Trong thành phần của các loại phomat này có chứa một số loại vi khuẩn, đặc biệt là listeria có thể gây sảy thai, sinh non ở bà bầu. Các mẹ chỉ nên ăn các loại phomat được chế biến từ các loại sữa đã tiệt trùng.

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 3

Ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín, và có thể gây các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu mẹ bầu ở trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên thai kỳ. Các mẹ nên chú ý nấu chín thịt và các món ăn cũng chế biến kỹ để tiêu diệt bất kỳ loại ký sinh trùng nào ẩn náu.

Sữa chưa tiệt trùng

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 4

Sữa chưa tiệt trùng tức là sữa tươi, chưa qua nhà máy xử lý. Tuy ngoài thị trường không bày bán nhiều nhưng không phải là không có. Trong sữa chưa qua xử lý này có chứa vi khuẩn listeria có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai cho mẹ bầu.

Gan động vật

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 5

Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho mẹ bầu vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterone và vitamin A. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, làm xáo trộn sự phát triển của thai nhi và nguy hiểm hơn có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh não úng thủy, dị tật đường tiết niệu, tật nứt đốt sống ở em bé. Những tác hại này chủ yếu xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Đu đủ xanh

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 6

Theo kết quả nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia thuộc tạp chí British Journal of Nutrition,  đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

Tuy nhiên, đu đủ thật chín lại rất tốt cho mẹ bầu. Chính vì vậy, đừng đánh đồng đu đủ xanh với đu đủ chín mà kiêng cả hai. 

Một số loại hải sản

Mẹ bầu sảy thai vì những đồ ăn quá quen thuộc trong nhà bếp - 7

Mặc dù một số loại cá thịt trắng, hải sản có vỏ nấu chín, dầu cá… là thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng nhưng không phải tất cả các loại hải sản mẹ bầu đều có thể thưởng thức. Các loại cá như cá kiếm, cá mập, cá kình có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao và vô tình làm hại não bộ thai nhi. Về hải sản có vỏ như tôm hùm, cua, hàu, sò, ốc, ngao… mẹ bầu có thể ăn nhưng cần được chế biến chín, nếu ăn tái hoặc sống có thể chứa các loại vi khuẩn, virut dẫn đến ngộ độc thực phẩm và gây sảy thai.

Nếu mẹ bầu muốn ăn sishi, cần đảm bảo chắc chắn đồ ăn đã được làm đông lạnh. Quá trình đông lạnh có thể loại bỏ ký sinh trùng trong cá sống.

Ngoài những thực phẩm nói trên, mẹ bầu cũng cần lưu ý hạn chế cà phê (không uongs quá 200mg mỗi ngày) vì có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và sảy thai. Thêm nữa, phụ nữ mang bầu cũng tuyệt đối tránh xa thuốc lá, rượu và nhớ phải uống nhiều nước, bổ sung những loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh, giàu dinh dưỡng và cần rửa sạch cách loại rau, hoa quả trước khi thưởng thức. Mang trong mình một sinh linh bé bỏng, mẹ chỉ cần lưu ý một chút sẽ có thai kỳ khỏe mạnh, sinh con hoàn hảo. 

Nguyệt Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu