Mệt đứt hơi vẫn không lần ra bệnh lý!

Không thiếu người mệt muốn đứt hơi nhưng thầy thuốc tìm hoài không ra bệnh. Đó là tình trạng nghịch lý của không ít quý bà, quý cô đang đau khổ vì hồi hộp, hụt hơi, ngợp thở nhưng kết quả siêu âm, điện tim… lại là “chưa phát hiện dấu hiệu bệnh lý”!

Đời thường bao giờ cũng lắm điểm éo le. Không thiếu người mệt muốn đứt hơi nhưng thầy thuốc tìm hoài không ra bệnh. Đó là tình trạng nghịch lý của không ít quý bà, quý cô đang đau khổ vì hồi hộp, hụt hơi, ngợp thở nhưng kết quả siêu âm, điện tim… lại là “chưa phát hiện dấu hiệu bệnh lý”! Nếu tưởng khó tìm ra nguyên nhân thì không đúng. Đó là số bệnh nhân, đa phần là phụ nữ, thuộc nhóm bệnh tim do nguyên nhân thần kinh - nội tiết (endogenous cardiac neurosis). Cho dù người bệnh mệt cầm canh, máy siêu âm có thêm cả chục màu cũng tìm không ra khe hở hay chỗ nghẹt trên tim do dòng máu bỗng có lúc trở nên đậm đặc dưới ảnh hưởng cường điệu của một số tác nhân hại tim như:

 met dut hoi van khong lan ra benh ly! - 1

(Ảnh minh họa)

- C-reactive protein ở người đau khổ vì thất tình, vì đứng trước ngã ba đường chưa biết nên chia tay hay nên làm lại từ đầu.

- Adrenalin thường gặp nơi người trầm uất vì bệnh hoài không dứt, vì buồn đời đen bạc hay vì cả hai.

- Serotonin ở đối tượng phải thường xuyên lo sợ vì áp lực công việc, trục trặc pháp lý, gánh nặng tài chính.

- ICAM-1 trên người có nghề nghiệp theo kiểu hoặc thái quá vì ngập đầu với công việc hoặc bất cập vì kéo dài kiếp… thất nghiệp.

- Nội tiết tố tuyến giáp thyroxin ở người bực tức đủ điều do ám tiễn bắn tỉa không ngừng sau lưng nhưng lại nói không được.

- Chấn động tâm lý sau ly dị, tang sự, chấn thương.

- Thiếu hụt nội tiết tố nữ progesterone và estrogen ở người còn trẻ nhưng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, ở đối tượng mãn kinh không được điều trị rốt ráo.

Ngặt nghèo cho bệnh nhân là bệnh khó chẩn đoán lúc ban đầu nếu thầy thuốc vì quá “mặn” máy siêu âm nên quên cả tâm tình của người bệnh. Éo le chính ở rối loạn chức năng của hệ tuần hoàn không hề là chuyện nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời lại dễ phát triển thành bệnh thực thể như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, suy tim và thậm chí nhồi máu cơ tim do thuyên tắc mạch vành.

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm ở Dresden - CHLB Đức, phụ nữ từ độ tuổi tiền mãn kinh lại là giới ít để ý đến bệnh tim hơn nếu so sánh với cánh đàn ông. Bên xứ mình chắc càng ít hơn nữa vì đa số phụ nữ luôn tất bật với gia đình và cuộc sống. Tổ chức Y tế thế giới hoàn toàn có lý khi cổ động phụ nữ bước qua khúc quanh nửa đường đời nên thu xếp tạt ngang thăm thầy thuốc thay vì đợi bệnh tim lên tiếng mới chữa.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Người lao động)
Sức khỏe - Cách rã đông thực phẩm an toàn nhiều người chưa biết

Cách rã đông thực phẩm an toàn nhiều người chưa biết

Thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh trước khi chế biến nếu rã đông không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe...
Sức khỏe - Tại sao bạn bị nhức mỏi mỗi sáng thức dậy?

Tại sao bạn bị nhức mỏi mỗi sáng thức dậy?

Bạn đã từng trải qua cảm giác ngủ rất ngon giấc nhưng lại thức dậy đau ê ẩm cả người.
Sức khỏe - Thiếu rau, con người sẽ "khốn khổ" như thế nào?

Thiếu rau, con người sẽ "khốn khổ" như thế nào?

Rau giúp cung cấp chất xơ, vitamin, chất chống oxi hóa… Thiếu rau, con người sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7