Nhồi máu cơ tim: Nữ dễ tử vong hơn nam

Khảo sát quy mô quốc tế của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Yale được báo cáo trong hội nghị của Liên đoàn Tim học Mỹ ở TP Chicago mới đây cho thấy tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim nữ dạng nặng cao gấp đôi so với người đồng bệnh nam giới và bệnh nhân nữ thường được hỗ trợ cấp cứu muộn hơn.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của hơn 700.000 bệnh nhân nhồi máu cơ tim dạng nặng tại 29 quốc gia và 6 vùng lãnh thổ. Họ phát hiện các biện pháp chữa trị thích hợp ở bệnh nhân nữ thường bị trì hoãn hơn đàn ông và tỉ lệ tử vong tại bệnh viện bình quân ở nữ giới cao hơn gấp đôi so với bệnh nhân nam.

Sau đó cũng vậy, tỉ lệ bệnh nhân nữ chết sau cơn nhồi máu cơ tim nặng trong khoảng 30 ngày, 6 tháng và 1 năm vẫn cao hơn 70% so với bệnh nhân nam. Các nhà khoa học cho biết sự chênh lệch này xảy ra ở mọi quốc gia, kể cả Mỹ và châu Âu - được xem là nơi chữa trị nhồi máu cơ tim khả quan hơn cho cả 2 giới.

 nhoi mau co tim: nu de tu vong hon nam - 1

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim nữ thường được chữa trị muộn hơn so với nam giới Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Nhóm nghiên cứu cho rằng nữ giới thường bị bệnh này ở độ tuổi cao hơn nam giới; triệu chứng nhồi máu cơ tim và những yếu tố nguy cơ không được sớm nhận biết rõ cũng như chậm được chăm sóc cấp cứu có thể là nguyên nhân của sự khác biệt nêu trên. Khảo sát cho thấy thời gian bình quân trước khi dòng máu chảy về tim ở bệnh nhân nữ được phục hồi chậm hơn bệnh nhân nam 5,3 phút và thời gian này rất đáng kể vì có thể giúp bệnh nhân sống còn.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Thêm nhiều chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến virus Zika

Thêm nhiều chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến virus Zika

Các nhà nghiên cứu hàng đầu về Zika tuyên bố loại virus này không chỉ liên quan tới chứng dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh mà còn dính...
Sức khỏe - Đàn ông sắp được… uống thuốc tránh thai

Đàn ông sắp được… uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cho nam giới sẽ có vào năm 2018, tổ chức phi chính phủ Parsemus Foundation (Mỹ) thông báo ngày 1-4.
Sức khỏe - Đừng tưởng hễ ngủ hết buồn!

Đừng tưởng hễ ngủ hết buồn!

Hàng trăm ngàn bệnh nhân đã uống thuốc ngủ đến độ lệ thuộc thuốc nhưng cuối cùng chỉ tiền mất tật mang lại thêm ngộ độc thuốc!
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7