Phòng và điều trị bệnh dời leo
Phòng và điều trị bệnh dời leo

Phòng và điều trị bệnh dời leo

Thứ Ba, ngày 09/11/2010 05:00 AM (GMT+7)

Khi bệnh nhân bị bệnh dời leo, chẳng có “con dời” nào leo qua cơ thể của người bệnh cả. Đây là những tổn thương để lại trên da giống như trường hợp bị dị ứng khi tiếp xúc với con vật này (do cơ thể phản ứng lại với chất phát quang giống lân tinh của con vật tạo thành những mụn nước xếp thành dải trên đường đi của nó gây nên sự đau buốt, rát và ngứa).

Sau một thời gian bị những căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, cơ thể trở nên suy yếu. Một hôm thấy sốt nhẹ, mệt mỏi, ê ẩm toàn thân. Sau đó xuất hiện cơn đau rát ở vùng da cạnh sườn, đau từng cơn, đau không chịu đựng nổi. Hiện tượng đó kéo dài vài ba ngày. Đi khám bệnh, thấy thuốc chỉ có thể chẩn đoán đó là cơn đau gian sườn và cho những loại thuốc chống đau thông thường.

Tuy nhiên, cơn đau không giảm, mà còn tăng lên cho đến khi xuất hiện hiện tượng da ửng đỏ, có những mụn nước nổi trên da. Lúc đầu, đó chỉ là những mụn nước nhỏ rải rác thành từng dải. Những mụn nước có thể kết nối lại thành những mảng lớn, đôi khi to bằng bàn tay hoặc hơn, kèm theo việc nổi hạch ở nách hay ở bẹn cùng bên với vùng bị tổn thương. Vùng tổn thương này gây đau đớn, đau như cháy bỏng, đến nỗi chỉ cần áo quần phất nhẹ vào cũng có thể khởi phát cơn đau.

Khi cơn đau diễn ra với cường độ lớn, nhiều bệnh nhân không thể chịu đựng nổi nên cơ thể suy sụp nhanh! Những tổn thương thường lan tỏa theo đường đi của dây thần kinh (trong trường hợp này là lan theo các dây thần kinh liên sườn). Đến giai đoạn toàn phát, ngay cả khi không điều trị, mụn nước cũng sẽ khô, vỡ ra, trở thành những vệt đỏ kèm xuất tiết một ít dịch.

Phòng và điều trị bệnh dời leo - 1

Bệnh dời leo

Nếu điều trị hợp lý, giữ vệ sinh vết thương tốt, không bị bội nhiễm thì những tổn thương này không để lại sẹo, hoặc chỉ để lại vết sẹo mờ. Nếu không, những vết thương trên sẽ để lại sẹo đậm trên diện rộng. Đến giai đoạn xuất hiện những mụn nước và sang thương da đặc hiệu, thầy thuốc có thể chẩn đoán rất dễ dàng bệnh lý “dời leo” (shingles hoặc herpes zoster).

Sau khi vết thương đã thành sẹo, bệnh nhân vẫn còn thấy đau, khoảng 10% bệnh nhân bị cơn đau mãn tĩnh nặng nề kéo dài sau khi bị dời leo, thường được gọi là “cơn đau sau zona” (post herpetic neuralgia). Những cơn đau dạng này có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Đây là một di chứng, một nỗi thống khổ lớn của bệnh nhân. Việc điều trị ở giai đoạn này rất khó khăn.

Bệnh cảnh của bệnh dời leo rất đa dạng, có thể xuất hiện với những triệu chứng như đã kể trên, nhưng bắt đầu từ tai, lan ra vùng mặt (siêu vi có thể tấn công dây thần kinh sọ não số VII gây liệt mặt nặng nề, khó hồi phục – thể Ramsay Hunt), lan lên trán, đôi khi lan vào mắt (siêu vi tấn công vào nhanh mắt của dây thần kinh sọ não số V làm giảm hoặc mất thị lực hoàn toàn – thể Herpes Zoster Opthalmicus). Hoặc bắt đầu ở vùng bẹn lan xuống vùng cơ quan sinh dục, có thể xuất hiện ở vùng lưng, đùi…

Thông thường, siêu vi chỉ tấn công một nhánh thần kinh nên vùng tổn thương cũng chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể mà thôi, như một bên mặt, một bên tai, một bên sườn, một bên bẹn… rất hiếm trường hợp gây tổn thương cả hai bên. Nói chung, bệnh dời leo có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể chứ không phải chỉ ở một vùng nhất định nào đó.

Nguyên nhân sinh bệnh dời leo đã được chứng minh một cách rõ ràng. Khi còn nhỏ, sức đề kháng chưa cao, trẻ em thường bị bệnh thủy đậu, hay còn gọi là trái rạ (chickenpox), do siêu vi Varicellar Zoster gây ra. Sau khi bệnh thủy đậu biến mất, phần lớn siêu vi Varicellar Zoster bị tiêu diệt. Tuy nhiên, có một số siêu vi không hiểu vì cớ gì lại có thể ẩn mình trong thân của các tế bào thần kinh, hạch thần kinh thực vật, hay ở các dây thần kinh sọ não của bệnh nhân. Chúng ở đó chờ thời cơ thay họ đổi tên thành Herpes Zoster để tấn công các dây thần kinh của khổ chủ với một bệnh cảnh dữ dội, đau đớn hơn, nặng nề hơn như đã mô tả.

Phòng và điều trị bệnh dời leo - 2

Khi cơ thể bị suy sụp, già yếu… cũng đều trở thành cơ hội xuất hiện bệnh dời leo (ảnh minh họa)

Bất cứ một bối cảnh nào làm cho sức đề kháng bị suy giảm như stress kéo dài, bệnh mãn tính làm cơ thể bị suy sụp, tuổi già sức yếu, bệnh AIDS, ung thư… cũng đều trở thành cơ hội xuất hiện trở lại của siêu vi Herpes Zoster. Ước tính cứ 10 người bị bệnh thủy đậu thì sẽ có một người phát bệnh dời leo sau tuổi 50. Thông thường, bệnh này chỉ xuất hiện một lần trong đời. Tuy nhiên, những người thể trạng suy yếu vẫn có thể phát bệnh trở lại. Sự lây lan của bệnh dời leo không rõ ràng. Một số người bình thường khi tiếp xúc với người bị bệnh dời leo sẽ phát bệnh thủy đậu! Chính vì vậy những người có sức khỏe yếu, phụ nữ có thai và trẻ em không nên tiếp xúc với người đang bị bệnh dời leo.

Chúng ta cần khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện và điều trị thật sớm chứng bệnh này trong vòng ba ngày đầu, vì như thế mới có thể rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế mức độ nặng cũng như những “cơn đau sau zona”, đặc biệt ở người lớn tuổi. Việc điều trị sớm và đúng cách cũng ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như nhiễm trùng, những cơn đau dữ dội vượt sức chịu đựng, suy sụp cơ thể nặng…

(Theo Kinh tế Sài Gòn)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Phòng và điều trị bệnh dời leo


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7