Phụ nữ cao tuổi sống lành mạnh giảm nguy cơ đột quỵ hơn 50%

Khảo sát mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy cuộc sống lành mạnh có thể giúp kéo giảm hơn 50% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi.

Trong khảo sát vừa được công bố trên tạp chí Neurology, TS Susanna C. Larsson tại Viện Karolinska ở Stockholm và cộng sự đã khảo sát hơn 31.696 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 60. Những người tham gia không bị bệnh ung thư và tim mạch, được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi chứa 350 chi tiết về lối sống. Sau 10 năm theo dõi, các nhà khoa học khảo sát việc tuân thủ 5 yếu tố căn bản thuộc về lối sống lành mạnh vốn ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ dẫn tới kết quả như thế nào.

 phu nu cao tuoi song lanh manh giam nguy co dot quy hon 50% - 1

Tập thể dục đều đặn giúp kéo giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi (Ảnh minh họa)

Năm yếu tố này gồm: ăn uống lành mạnh (nhiều rau quả và ít béo), không hút thuốc lá, hạn chế dùng rượu (3-9 ly mỗi tuần), tập thể dục đều đặn (40 phút thể dục nhẹ như đi bộ hoặc đạp xe mỗi ngày cộng thêm thể dục nặng hơn 1 giờ trong tuần) và giữ chỉ số thể hình BMI lành mạnh (dưới 25). Nhóm nghiên cứu ghi nhận có 1.554 trường hợp đột quỵ, bao gồm 1.155 ca nhồi máu não, 246 ca xuất huyết não và 153 trường hợp không phân định rõ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người tuân thủ đầy đủ 5 yếu tố lối sống lành mạnh có nguy cơ đột quỵ nói chung thấp hơn 54% so với những người không theo yếu tố nào cả, riêng tỉ lệ nguy cơ nhồi máu não thấp hơn đến 62%. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không phát hiện rõ mối liên hệ giữa việc tuân thủ 5 yếu tố nêu trên với chứng xuất huyết não.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - 7 loại thực phẩm khiến bạn già hơn so với tuổi

7 loại thực phẩm khiến bạn già hơn so với tuổi

Bạn có muốn mình trẻ hơn và làm chậm quá trình lão hoá không. Nếu vậy, bạn nên loại bỏ những thực phẩm này ngay khỏi chế độ ăn...
Sức khỏe - Sữa đậu nành tốt cho phụ nữ mãn kinh

Sữa đậu nành tốt cho phụ nữ mãn kinh

Sữa đậu nành được làm từ đậu nành nguyên hạt. Không ai có thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành. Nó là sản phẩm tốt cho...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7