Phụ nữ đã cắt amiđan và ruột thừa dễ mang thai

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa thuộc ĐH Dundee mới được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility nêu khả năng thụ thai cao hơn ở những phụ nữ từng trải qua phẫu thuật cắt amiđan và cắt ruột thừa.

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa thuộc ĐH Dundee mới được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility nêu khả năng thụ thai cao hơn ở những phụ nữ từng trải qua phẫu thuật cắt amiđan và cắt ruột thừa, ngược lại với quan điểm trước đây cho rằng phẫu thuật cắt ruột thừa ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

 phu nu da cat amidan va ruot thua de mang thai - 1

Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ khả năng mang thai tăng ở phụ nữ đã cắt amiđan và ruột thừa. (Ảnh MNT)

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 54.675 phụ nữ đã được cắt ruột thừa, 112.607 phụ nữ đã cắt amiđan và 10.340 phụ nữ cắt cả amiđan, ruột thừa ở Anh từ năm 1987 đến 2012 rồi đối chiếu với 355.244 người không trải qua các dạng phẫu thuật này. Họ nhận thấy trong khi tỉ lệ khả năng mang thai ở phụ nữ bình thường là 43,7% thì ở người đã cắt ruột thừa là 54,4% và người đã cắt amiđan là 53,4%. Đặc biệt, ở những phụ nữ đã cắt cả amiđan và ruột thừa thì tỉ lệ khả năng sinh sản lên đến 59,7%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Sami Shimi lưu ý kết quả khảo sát nêu trên có tác dụng trấn an đối với những người từng cắt ruột thừa có thể lo ngại về việc khó mang thai chứ không nhằm khuyến khích cắt amiđan hoặc ruột thừa để muốn dễ có con.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Sai lầm khi tắm dễ đột tử mà nhiều người vẫn mắc phải

Sai lầm khi tắm dễ đột tử mà nhiều người vẫn mắc phải

Tắm sẽ giúp cơ thể chúng ta thoải mái, tỉnh táo hơn nhưng đã có những trường hợp chết vì tắm. Dù vậy, có những sai lầm khi tắm dễ...
Bà bầu - Mẹ ung thư vẫn sinh con khỏe mạnh

Mẹ ung thư vẫn sinh con khỏe mạnh

Phụ nữ khi mang thai thường khó phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm bởi các triệu chứng của bệnh thường giống với các dấu hiệu...
Sức khỏe - Lối sống gia đình quyết định bệnh tật không kém gì gen

Lối sống gia đình quyết định bệnh tật không kém gì gen

Một nghiên cứu của ĐH Edinburgh (Anh) vừa công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy lối sống và môi trường sống của thành viên...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7