Răng “khôn” gây tử vong và mối nguy hiểm không phải ai cũng biết

Tại hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội từ ngày 25 – 29/8/2016, Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải đã đưa ra cảnh báo mối nguy hiểm từ răng khôn.

Chết người vì răng khôn

Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải – Chủ tịch hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, cho biết, hiện nay số lượng người tìm đến Bệnh viện khám và nhổ răng khôn rất nhiều.

Nếu như trước đây, người dân tự điều trị răng khôn, tự mua thuốc hoặc để cho răng mọc “tự do”, đau lệch cả mặt, cũng không tìm đến nha sĩ thì nay họ đã chủ động tìm bác sĩ.

Giáo sư Hải cho biết, nếu không điều trị dứt điểm, “răng khôn” trở thành nguy hiểm vì viêm răng khôn có thể gây tử vong do nhiễm trùng máu.

Giáo sư Hải đã gặp nhiều bệnh nhân lệch cả mặt vì răng khôn mọc dại nhưng người bệnh không biết cách để điều trị nó. Và có những người đã tử vong chỉ vì răng khôn.

 rang “khon” gay tu vong va moi nguy hiem khong phai ai cung biet - 1

“Răng khôn” trở thành nguy hiểm vì viêm răng khôn có thể gây tử vong do nhiễm trùng máu.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8. Hàm răng của mỗi người có 32 cái, chiếc răng cuối cùng là răng số 8. Do răng mọc sau, trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ, răng thường lệch gây biến chứng, nhất là các răng khôn hàm dưới.

Theo GS Hải, khi răng khôn mọc, tốt nhất chúng ta nên nhổ đi vì răng số 8 này dường như không có tác dụng trong nhai thức ăn. Mọi người chỉ sử dụng đến chiếc răng số 7 là đủ. Có người răng khôn không gây đau nhưng mọc sát bên trong, khi vệ sinh răng miệng không vào tận nơi được lại gây sâu răng, ảnh hưởng đến các răng khác.

Chính vì thế, khi xác định răng khôn không mọc đúng hướng, không đúng vị trí thì nên nhổ càng sớm càng tốt, bởi vì răng này có thể gây biến chứng viêm quanh thân răng. Nhiều trường hợp còn gây sâu mặt xa răng số 7 (có trường hợp răng số 7 không giữ được). Vì vậy nhổ sớm sẽ giúp cho răng số 7 không bị ảnh hưởng.

Việc nhổ răng khôn là khó và hệ trọng hơn các răng khác nên người bệnh phải chọn cơ sở uy tín để được bác sĩ xử lý.

Giảm số người ra nước ngoài chữa bệnh

Cũng trong hội nghị khoa học lần này, GS Hải cho biết hiện nay ngành răng hàm mặt Việt Nam đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Đặc biệt, GS Hải cho biết ngành đã thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước thay vì phải để bệnh nhân ra ngoài điều trị tốn kém.

Nếu như trước đây những trường hợp bị biến dạng xương hàm, bị ung thư xương hàm phải cắt bỏ khiến gương mặt của họ chỉ còn 1/3, làm bệnh nhân mất tự tin thì giờ đây họ đã được những đôi tay khéo léo của bác sĩ tạo hình lại. 

GS Hải cho biết kỹ thuật vi phẫu ghép xương hàm, ghép tái tạo một phần khuôn mặt đã trở thành kỹ thuật thường quy, làm hàng tuần tại Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội.

Cho đến nay, theo tổng kết, đã có khoảng hơn 500 người bệnh không phải vất vả ra nước ngoài điều trị. Chi phí ở Việt Nam hiện nay rẻ bằng 1/10 nếu người bệnh ra nước ngoài, có khi chỉ bằng tiền đi lại của bệnh nhân.

GS Hải cho biết, nếu một bệnh nhân bị ung thư xương hàm hay vì tai nạn phải cắt bỏ xương hàm, các bác sĩ sẽ lấy mảnh xương mác ở chân ghép vào phần xương hàm bị khuyết.

Kỹ thuật này thực sự tốt cho bệnh nhân bị ung thư xương hàm. Trước đây bệnh nhân bị ung thư xương hàm chỉ điều trị hóa trị, xạ trị không triệt để được bệnh thì đến nay họ có thể được phẫu thuật bỏ đi phần xương hàm bị ung thư và thay thế bằng xương mác dưới chân lên. Đây là một kỹ thuật mới cho bệnh nhân bị biến dạng vùng hàm mặt.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Ph. Thúy (Infonet)
Sức khỏe - Dùng nước súc miệng thế nào cho hiệu quả?

Dùng nước súc miệng thế nào cho hiệu quả?

Nước súc miệng là dung dịch sát khuẩn và làm sạch vùng miệng, thường chứa các chất sát khuẩn như boric acid, menthol, fluor, kẽm...
Sức khỏe - Ăn quá nhiều cá có dầu có hại cho sức khỏe

Ăn quá nhiều cá có dầu có hại cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn quá nhiều cá có dầu có thể khiến bạn chết sớm vì cholesterol “tốt”.
Sức khỏe - Bút laser làm tổn thương mắt như thế nào?

Bút laser làm tổn thương mắt như thế nào?

Nghiên cứu gần đây cảnh báo, các loại bút laser rẻ tiền được bán tràn lan trên thị trường có thể làm mắt bị thương.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7