Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm

Những người từng trải qua rối loạn stress hậu sang chấn (PTSD) thường có nguy cơ lão hóa nhanh và tử vong sớm hơn người bình thường, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California vừa được công bố trên tờ American Journal of Geriatric Psychiatry.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 64 khảo sát về mối liên quan giữa tình trạng lão hóa sớm với PTSD  từ năm 2000 đến nay để đi đến kết luận nêu trên. Họ sử dụng các khảo sát đó để đánh giá làm thế nào PTSD có thể ảnh hưởng đến tiến trình già nua nhanh cũng như bệnh tật và tử vong.

 roi loan stress hau sang chan khien lao hoa som - 1

PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh (Ảnh: MNT)

Các nhà khoa học phát hiện rằng so với người bình thường, những người bị PTSD có telomere (phần nằm ở đoạn cuối nhiễm sắc thể) ngắn lại. Telomere ngắn lại mỗi khi tế bào nhân bản được xem là dấu chỉ của tiến trình già nua. Các nhà khoa học đồng thời phát hiện PTSD cũng khiến các dấu chỉ dẫn đến chứng viêm gia tăng như protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα) - vốn là những dấu chỉ già nua. Họ còn lưu ý rằng PTSD cũng có thể dễ dẫn đến bệnh tim, đái tháo đường type 2 và mất trí nhớ.

PTSD là dạng rối loạn tâm lý xảy ra sau biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khiến bệnh nhân có thể bị mất ngủ, trầm cảm và dễ dẫn đến tình trạng nghiện ngập.  

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Rau sống rửa 3 nước vẫn nguy hiểm cho người ăn

Rau sống rửa 3 nước vẫn nguy hiểm cho người ăn

Nhiều người dân nghĩ rằng ngâm rau sống và rửa vài ba lần là hết vi khuẩn nhưng kết quả một cuộc thí nghiệm cho thấy sau 3 lần rửa...
Sức khỏe - Nắng nóng, đột quỵ gia tăng

Nắng nóng, đột quỵ gia tăng

Chỉ riêng Khoa Bệnh lý Mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) lúc nào cũng có khoảng 160-170 bệnh nhân đột quỵ nằm điều trị...
Sức khỏe - Sởi làm suy yếu lâu dài hệ miễn dịch

Sởi làm suy yếu lâu dài hệ miễn dịch

Từ lâu, các thầy thuốc đã biết rằng bệnh sởi có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ em tạm thời suy yếu.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7