Rủi ro ung thư cao ở người làm ca đêm

Người làm ca đêm có rủi ro ung thư vú và tuyến tiền liệt cao hơn người không làm ca đêm, theo một nghiên cứu mới của ĐH Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) công bố tuần rồi trên tạp chí về ung thư CEBP.

Nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của 75 công nhân làm việc ca đêm và 42 công nhân làm việc ca ngày, tuổi 22-64. Họ được đo nồng độ hormone trong nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy so với nước tiểu của các công nhân làm ca ngày, nước tiểu của các công nhân làm ca đêm có nồng độ hormone progestogens và androgens cao hơn rõ rệt.

 rui ro ung thu cao o nguoi lam ca dem - 1

Thời điểm mức hormone giới tính nam testosterone của các công nhân làm ca đêm lên cao nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, thay vì từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng như thông thường.

Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt là hai loại ung thư liên quan đến thay đổi hormone. Và theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính làm tăng rủi ro hai loại ung thư này ở người làm ca đêm là nồng độ hormone giới tính tăng cao sai thời điểm.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đưa ra mối liên quan giữa làm việc ca đêm và tăng rủi ro ung thư nhưng nguyên nhân chưa được xác định rõ.

Theo Theo Đăng Khoa (Khám phá)
Sức khỏe - 4 điều kinh nguyệt tiết lộ về sức khỏe của bạn

4 điều kinh nguyệt tiết lộ về sức khỏe của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau nhưng nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt không đều, rong kinh,...
Sức khỏe - 7 "vùng cấm" cơ thể không nên chạm tay vào

7 "vùng cấm" cơ thể không nên chạm tay vào

Các nghiên cứu cho thấy bàn tay chính là phương tiện lan truyền vi khuẩn đáng sợ nhất.
Sức khỏe - Mặt trái đáng sợ khi đeo đồng hồ cả ngày

Mặt trái đáng sợ khi đeo đồng hồ cả ngày

Việc đeo đồng hồ suốt ngày đêm mang lại những hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe chúng ta.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7