Sợ ung thư thì cứ ăn ớt chung với gừng

Ớt và gừng là hai loại gia vị không thể thiếu cho rất nhiều món ăn, đặc biệt ở châu Á. Dưới đây là tin tốt cho người thích hai loại gia vị này và thích ăn cay.

Một nghiên cứu mới của Hội Hóa học Mỹ công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy ăn kết hợp gừng và ớt cùng nhau có thể ngăn chặn rủi ro ung thư. Các nghiên cứu trước đây dù không bác bỏ một số ích lợi của ớt nhưng kết luận hợp chất capsaicin có trong ớt có thể gây ung thư. Nghiên cứu của Hội Hóa học Mỹ được thực hiện trên chuột cho thấy một khi ăn gừng cùng với ớt, hợp chất 6-gingerol tạo vị cay trong gừng làm trung hòa tác hại gây ung thư của hợp chất capsaicin trong ớt. Số chuột được chia làm ba nhóm. Trong nhiều tuần, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm ăn riêng hợp chất capsaicin, một nhóm ăn hợp chất 6-gingerol, nhóm còn lại ăn kết hợp hai hợp chất.

 so ung thu thi cu an ot chung voi gung - 1

Kết quả, nhóm chuột chỉ ăn capsaicin phát triển ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư ở nhóm chuột chỉ ăn 6-gingerol. Tỉ lệ này ở nhóm chuột ăn kết hợp hai hợp chất là 20%.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Thiên Ân (Pháp Luật TP.HCM)