Soda gây bệnh trầm cảm

Các chuyên gia nghiên cứu Mỹ nói rằng soda có đường hoặc soda cho người ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nhưng uống cà phê giúp giảm nhẹ nguy cơ này.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Honglei Chen thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia ở Research Triangle Park, bang North Carolina (Mỹ), cho biết cuộc nghiên cứu thực hiện trên 264.000 người tuổi từ 50-71 có uống soda, trà, nước trái cây và cà phê trong khoảng thời gian từ năm 1995-1996.

Khoảng 10 năm sau đó, Tiến sĩ Chen và các cộng sự đã hỏi các đối tượng nghiên cứu rằng liệu họ có bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm hay không kể từ năm 2000. Tổng cộng, đã có 11.311 ca chẩn đoán trầm cảm, ông Chen nói.

Những người uống hơn bốn lon hoặc tách soda mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 30% so với những người không uống, trong khi những người uống bốn lon nước trái cây mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 38% so với những người không uống các loại nước có đường.

 soda gay benh tram cam - 1

Các chuyên gia nghiên cứu Mỹ nói rằng soda có đường hoặc soda cho người ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nhưng uống cà phê giúp giảm nhẹ nguy cơ này (Ảnh minh họa)

Những người uống bốn tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn khoảng 10% so với những người không uống. Nguy cơ có vẻ lớn hơn đối với những người uống soda dành cho người ăn kiêng so với soda thường, nước trái cây dành cho người ăn kiêng so với nước trái cây bình thường, và trà đá dành cho người ăn kiêng so với trà đá bình thường.

“Cuộc nghiên cứu cho thấy việc loại bỏ hoặc cắt giảm nước uống dành cho người ăn kiêng có đường và thay chúng bằng cà phê không đường có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác nhận điều này, và những người bị trầm cảm nên tiếp tục uống thuốc do các bác sĩ kê đơn”, Tiến sĩ Chen nói.

Theo Huy Khang (Phụ Nữ Online)
Sức khỏe - Phát hiện nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp

Phát hiện nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp

Các nhà khoa học Anh vùa phát hiện một phân tử protein có tên IL-33 trong tế bào tử cung là nguyên nhân tiềm tàng gây ra sảy thai...
Sức khỏe - Dị ứng ở trẻ em

Dị ứng ở trẻ em

Trẻ em có hệ miễn dịch còn yếu do đó dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ.
Sức khỏe - Nha đam giúp mượt tóc, đẹp da

Nha đam giúp mượt tóc, đẹp da

Theo nghiên cứu, cây nha đam có tác dụng đặc biệt tốt cho da và tóc.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7