Suy thận bắt đầu từ giai đoạn tiền đái tháo đường

Khảo sát của các nhà khoa học tại Bệnh viện ĐH Bắc Na Uy nêu khả năng tình trạng suy thận có thể bắt đầu rất sớm, ngay từ khi có lượng đường trong máu cao bất thường - vốn là dấu hiệu tiền đái tháo đường - chứ không hẳn ở bệnh nhân đã bị đái tháo đường như trước đây người ta vẫn nghĩ.


 suy than bat dau tu giai doan tien dai thao duong - 1

Thận có thể bắt đầu bị tổn hại từ khi lượng đường trong máu cao chứ không hẳn đến lúc đã bị đái tháo đường (Ảnh: Reuters)

Trong khảo sát được công bố trên tờ American Journal of Kidney Diseases, TS Toralf Melson và cộng sự đã theo dõi 1.300 người từ 50-62 tuổi trong vòng 5-6 năm, trong đó có 595 người bị tiền đái tháo đường. Sau khi điều chỉnh những yếu tố về lối sống và việc dùng thuốc, nhóm nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân tiền đái tháo đường có những dấu hiệu cho thấy thận đã bắt đầu bị tổn hại, trong đó mức độ protein gọi là albumin trong nước tiểu tăng cao.

Các nhà khoa học cho biết tỉ lệ tiền đái tháo đường ở người trưởng thành lên đến 35%, gấp đôi số người bị đái tháo đường. Khoảng phân nửa số người tiền đái tháo đường phát triển thành bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thận và suy thận.

Theo Theo Trúc Lâm (Khám phá)
Sức khỏe - Đợi cấm mới chịu bỏ hút thuốc

Đợi cấm mới chịu bỏ hút thuốc

Hiện số người hút thuốc ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục trước nay nhờ các nỗ lực hạn chế hút thuốc của chính phủ.
Sức khỏe - 5 loại hạt giúp tóc khỏe

5 loại hạt giúp tóc khỏe

Tóc rụng và xơ xác chủ yếu do thiếu dưỡng chất và cách khắc phục là nạp thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho tóc. Các loại hạt có...
Sức khỏe - Dự đoán sống được bao lâu nhờ xét nghiệm nước bọt

Dự đoán sống được bao lâu nhờ xét nghiệm nước bọt

Nồng độ của một loại kháng thể giảm đột ngột trong nước bọt nghĩa là người đó đã đến gần với cái chết.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7