Tác dụng của trái lê
Tác dụng của trái lê

Tác dụng của trái lê

Thứ Sáu, ngày 11/12/2009 09:41 AM (GMT+7)

Tên khoa học Pirus Pashia, đặc sản cây trái vùng ôn đới được trồng nhiều ở Trung Quốc, châu Âu, Mỹ. Nước ta, lê được thâm canh dạng cây lâu năm ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Móng Cái. Lê màu trắng ngà lúc chín, sau thu hoạch từ 1-2 tuần, thịt lê càng ngọt và mọng nước.

Tuy nhiên, tùy thổ nhưỡng, lê ở nước ta vị không ngọt đậm đà mà pha vị chát. Người châu Âu và người cao tuổi rất thích tráng miệng lê sau bữa ăn hoặc ăn lê uống trà vào lúc sáng sớm tạo cảm giác sảng khoái dễ chịu.

Thịt trái lê (gọt bỏ vỏ) vị ngọt hơi pha chút chua, tính lạnh, bình hòa không độc hại, rất giàu vitamin C và pectin là chất giúp làm tăng độ xốp và men vi sinh giúp hệ tiêu hóa ổn định, nhu động ruột thải bã dễ dàng.

Cạnh đó, lê còn được các lương y đông dược cổ truyền chế xuất làm vị thuốc trị các bệnh như sau:

- Chữa ho có đờm, an nhuận phổi, viêm cuống phổi, ngộ độc rượu dành cho người cao tuổi, người không quen uống rượu, người lao động quá sức, thức đêm, mất ngủ: Sử dụng 100-150gr thịt lê tươi, xắt hột lựu, 10gr gừng tươi già xắt lát mỏng. Nấu trong 300ml nước còn 100ml, thêm 10gr mật ong nghệ. Chia làm 2 phần, uống trong ngày, liên tục 5 ngày.

- Giảm hẳn cholesterol trong máu, ổn định huyết áp dành cho người béo phì, tuổi từ 30-45: Sử dụng 3 trái lê (200-350gr) gọt bỏ vỏ, xắt làm đôi xếp vào đĩa, ướp trên mặt từng miếng lê một muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê mật ong. Chưng cách thủy liên tục 30 phút. Chia ăn nhiều lần trong ngày, liên tục 7 ngày.

- Người thân nhiệt nóng, viêm xoang mũi, tổn thương viêm mạc mũi và niêm mạc các xoang, làm thông lỗ dẫn từ các xoang: Sử dụng thịt 2 quả lê, xắt sợi nhỏ 1cm, 10gr ké đầu ngựa, 2gr gừng già tươi xắt sợi nhỏ, 10gr thục địa, 8gr đảng sâm, 8gr hậu phác, 10gr bạch chỉ, 2gr bán hạ và 1gr tế tân. Nấu trong 800ml nước còn 200ml. Chia làm 4 phần, uống trong ngày. Liên tục 2 tuần.

- Dị ứng thời tiết do các loại bụi nấm, nóng lạnh bất thường, hắt hơi liên tục, nghẹt mũi, chảy nước mũi, có mùi hôi: Dùng 2 trái lê, rửa sạch, để vỏ, đốt cháy xám vàng, tán nhuyễn. Hòa tan trong 20ml nước trà. Uống 3 lần/ngày, liên tục 3-5 ngày.

(Theo Thanh niên)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tác dụng của trái lê


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7