Tại sao kinh nguyệt không đều?
Tại sao kinh nguyệt không đều?

Tại sao kinh nguyệt không đều?

Thứ Hai, ngày 10/01/2011 17:21 PM (GMT+7)

Em 23 tuổi, có kinh nguyệt từ năm 15 tuổi. Khoảng một năm đầu thì đều nhưng sau đó hai tháng mới thấy một lần, thậm chí 4 - 6 tháng mới có.

Em đi khám tại Bệnh viện Phụ sản trung ương nhiều lần nhưng lần nào bác sĩ cũng kê cho em uống Diane35 trong 3 tháng, sau đó ngừng thuốc đợi kinh nguyệt đều trở lại, nhưng chưa lần nào đều cả.

Chỉ 1- 2 tháng đầu sau khi uống thuốc thấy có kinh nhưng rất ít hoặc hơi hồng hồng. Trong mấy năm, có 2 lần em bị rong kinh. Em đã điều trị theo phác đồ của bệnh viện PSTW nhưng không thấy tiến triển dù kết quả siêu âm tử cung và hai bên phần phụ của em bình thường.

Em cao 1,61m và nặng 47kg. Hiện em rất lo lắng vì chuẩn bị lập gia đình & muốn có em bé ngay, nhưng với tình trạng trên không biết em có khả năng sinh con không? Nếu chữa trị thì nên đến đâu để có hiệu quả cao nhất? Đã bảy tháng nay em chưa có kinh nguyệt. Giờ em nên chữa theo phương pháp nào, mong bác sĩ tư vấn. (Huyen Thach)

Trả lời:

Kinh nguyệt không đều như đã mô tả được gọi là vô kinh thứ phát. Vô kinh thứ phát nghĩa là một phụ nữ đã từng có kinh nguyệt, nay bị mất kinh trên ba chu kỳ trước đây hoặc trên sáu tháng liền.

Tại sao kinh nguyệt không đều? - 1
Nguyên nhân thông thường nhất của vô kinh thứ phát là có thai (ảnh minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt là sự kết hợp bởi hoạt động của vùng hạ đồi (tiết ra Gonadotropin-Releasing hormone [GnRH]), tuyến yên (tiết ra Luteinizing hormone [LH] và Follicle-Stimulating hormone [FSH]), buồng trứng (sự phát triển nang noãn, sự rụng trứng, hình thành hoàng thể, tiết estradiol và progesteron), và tử cung (sự phát triển có chu kỳ và bong tróc của nội mạc tử cung). Nếu có bất thường bất kỳ hệ thống nào trong bốn hệ thống này đều có thể gây vô kinh hoặc kinh thưa.

Nguyên nhân thông thường nhất của kinh nguyệt không đều là có thai. Trong trường hợp của bạn có thể loại trừ khả năng này.

Những nguyên nhân khác thường gặp của vô kinh thứ phát là:

- Rối loạn chức năng vùng hạ đồi.

- Rối loạn chức năng tuyến yên (sản xuất LH và FSH thấp).

- Suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung.

Bạn cao 1,61m và nặng 47Kg, chỉ số BMI = 18, thì ít nghĩ đến buồng trứng đa nang, kết quả siêu âm tử cung và hai phần phụ của bạn cũng bình thường. Với những người có chỉ số BMI cao > 27 thì nghĩ nhiều đến hội chứng buồng trứng đa nang.

Để chẩn đoán nguyên nhân kinh nguyệt không đều và đánh giá khả năng sinh sản sau này thì bạn cần được khám và làm những xét nghiệm cận lâm sàng.

Bạn có thể đến bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM để khám và điều trị.

TS- BS Lê Thị Thu Hà
Trưởng khoa Khám thai, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM

(Theo Phụ nữ online)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tại sao kinh nguyệt không đều?


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7