Tại sao những người béo và u sầu lại hay quên?

Các hãng tin nước ngoài vừa thông báo kết luận của các nhà khoa học cho rằng tình trạng béo phì, trầm cảm, hút thuốc, học vấn thấp có ảnh hưởng xấu đến trí nhớ.

Qua khảo sát 18.522 người ở độ tuổi từ 18 đến 99, các nhà khoa học đã “giật mình” trước thực trạng là ngày càng có nhiều người dưới 40 tuổi bị sa sút trí nhớ. Hóa ra, béo phì, hút thuốc, trầm cảm, đái tháo đường và trình độ học vấn thấp là những yếu tố tác động xấu đến trí nhớ, có liên quan đến bệnh Alzheimer và tình trạng sa sút trí tuệ.

20% những người được hỏi than phiền rằng họ hay quên, trong số đó có 14% thanh niên. Ngoài ra, 22% người ở độ tuổi 22-40, 22% người ở độ tuổi 40-59 và 26% người ở độ tuổi 60 đến 99 cũng gặp trục trặc về trí nhớ.

Theo tạp chí Brain, các nhà khoa học ở Đại học Iowa  đã tiến xa hơn khi xác minh được mối liên hệ giữa nồng độ cao protein pentraxin-2 hay NPTX2 của tế bào thần kinh, với trí nhớ tốt và não to. Họ hy vọng nhờ phát hiện này,có thể tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm chứng mất trí nhớ và teo não ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Qua điều tra những người tình nguyện tham gia thử nghiệm khoa học, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ protein NPTX2 cao nhất ở những người học rộng hiểu biết nhiều cũng như ở những người làm những công việc phức tạp, tích cực hoạt động xã hội và học thuật.

Theo các chuyên gia, có mấy phương thức giúp cải thiện trí nhớ. Thứ nhất, tránh để xảy ra chấn thương vùng đầu, thứ hai, cần thường xuyên học tập nâng cao trình độ kiến thức. Đồng thời, chơi tennis và trò chơi video cũng là những phương thức rèn luyện trí nhớ.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)
Sức khỏe - Cách ăn hoa quả đúng cho người bị tiểu đường

Cách ăn hoa quả đúng cho người bị tiểu đường

Nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn hoa quả, trái cây làm tăng đường huyết nên đã loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ dinh dưỡng của...
Sức khỏe - Mệt đứt hơi vẫn không lần ra bệnh lý!

Mệt đứt hơi vẫn không lần ra bệnh lý!

Không thiếu người mệt muốn đứt hơi nhưng thầy thuốc tìm hoài không ra bệnh. Đó là tình trạng nghịch lý của không ít quý bà, quý cô...
Sức khỏe - Tác hại khôn lường của việc ngủ quá nhiều

Tác hại khôn lường của việc ngủ quá nhiều

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, ngủ quá ít hay quá nhiều đều có hại.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7