Tập thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài

Sự kiện:

Sống khỏe

Luyện tập thể dục ngay từ nhỏ giúp thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột theo hướng có lợi về lâu dài, khiến hoạt động não và chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn suốt cuộc đời - theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colorado-Boulder mới được công bố trên tạp chí Immunology and Cell Biology.

GS Monika Fleshner và cộng sự giải thích rằng ruột của chúng ta chứa hơn 100.000 tỉ cơ thể vi sinh. Trong đó, nhiều loại chỉ khu trú trong ruột thời gian ngắn sau khi chào đời nhưng có tác dụng quan trọng lên sự phát triển của hệ miễn dịch và góp thêm khoảng 5 triệu gien vào tổng thể gien của chúng ta. Vì thế, hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng rất lớn đối với nét đặc trưng sinh lý học của mỗi người. Vi khuẩn đường ruột tạo thành một hàng rào bảo vệ tự nhiên, khiến chúng ta ít nhạy cảm với sự lây nhiễm và thúc đẩy hoạt động của các enzyme tiêu hóa tốt hơn.

 tap the duc luc nho co tac dung lau dai - 1

Thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài về thể chất và tinh thần (Ảnh: MNT)

Thêm vào đó, nhiều loại khuẩn đường ruột tác động lên sự hấp thu dinh dưỡng, trao đổi chất và sự phát triển của hệ thần kinh ruột. Do hoạt động của hệ thần kinh này nên ruột được xem là bộ não thứ nhì - vốn có thể liên lạc với não bộ và thậm chí kích hoạt thay đổi về cảm xúc. Các nhà khoa học nêu thêm khả năng cộng đồng vi khuẩn khỏe mạnh ở ruột đóng góp vào chức năng hoạt động lành mạnh của não.

Nghiên cứu lần này khảo sát tác dụng của việc luyện tập thể dục đối với hệ vi khuẩn ở ruột và cho thấy hoạt động thể chất càng sớm thì tác dụng đó càng tốt. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên nhóm chuột con được thúc đẩy vận động thể chất hằng ngày và nhận thấy các dạng lợi khuẩn đường ruột tồn tại lâu dài hơn so với chuột con không vận động và chuột đã trưởng thành.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - 5 loại hạt giúp tóc khỏe

5 loại hạt giúp tóc khỏe

Tóc rụng và xơ xác chủ yếu do thiếu dưỡng chất và cách khắc phục là nạp thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho tóc. Các loại hạt có...
Sức khỏe - Nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ mãn kinh

Nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ mãn kinh

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của 1.228 phụ nữ khỏe mạnh từ 45 - 55 tuổi không bổ sung hormone, ghi nhận tác động của một số...
Sức khỏe - Dự đoán sống được bao lâu nhờ xét nghiệm nước bọt

Dự đoán sống được bao lâu nhờ xét nghiệm nước bọt

Nồng độ của một loại kháng thể giảm đột ngột trong nước bọt nghĩa là người đó đã đến gần với cái chết.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7