Thiếu vận động dễ chết sớm hơn béo phì

Ít vận động có thể dẫn tới khả năng tử vong sớm cao gấp đôi so với tình trạng béo phì, đồng thời chỉ cần tập thể dục ở mức trung bình bằng cách đi bộ 20 phút mỗi ngày thì có thể kéo giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30%.

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge cho thấy lối sống tĩnh tại, ít vận động có thể dẫn tới khả năng tử vong sớm cao gấp đôi so với tình trạng béo phì, đồng thời chỉ cần tập thể dục ở mức trung bình bằng cách đi bộ 20 phút mỗi ngày thì có thể kéo giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30%.

Trong khảo sát vừa được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu y tế của 334.000 người cả nam lẫn nữ về chiều cao, cân nặng, vòng eo, sự vận động cơ thể và theo dõi họ trong khoảng 12 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy sự tập luyện hằng ngày ở mức độ có thể đốt 90-110 calo có khả năng kéo giảm nguy cơ tử vong sớm từ 16% đến 30%. Tác dụng của việc tập luyện trung bình này được ghi nhận là tốt nhất ở người có thể trọng bình thường nhưng người dư cân và béo phì cũng có lợi ích đáng kể từ mức độ vận động như vậy.

 thieu van dong de chet som hon beo phi - 1

Khi phân tích về con số 9,2 triệu ca tử vong gần đây ở châu Âu, nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 337.000 người chết liên quan đến tình trạng béo phì. Tuy nhiên, số liệu cho thấy số người tử vong liên quan tới lối sống ít vận động nhiều gấp 2 lần người chết do béo phì.

TS David Kaltz, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dự phòng tại ĐH Yale (Mỹ), nhận định: “Thông điệp của nghiên cứu này rõ ràng và đơn giản: Ở mọi mức độ cân nặng, việc chuyển từ thụ động sang năng động kéo giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm”.

Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Người béo phì có nguy cơ chết sớm hơn 8 năm

Người béo phì có nguy cơ chết sớm hơn 8 năm

Các nhà khoa học cảnh báo, người béo phì có nguy cơ bị rút ngắn 8 năm tuổi thọ.
Sức khỏe - Béo phì chưa hẳn bị rối loạn chuyển hóa

Béo phì chưa hẳn bị rối loạn chuyển hóa

Các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa St. Louis thuộc ĐH Washington phát hiện một số người béo phì không có những biến chứng về...
Sức khỏe - 4 thói quen thường ngày dễ gây béo bụng

4 thói quen thường ngày dễ gây béo bụng

Nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân không nhỏ khiến cho lớp mỡ cuốn quanh bụng bạn ngày...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7