Thử máu, đoán chính xác ung thư vú tái phát

Nhóm thầy thuốc Mỹ tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel ở TP Baltimore vừa phát minh cách xét nghiệm máu có thể dự báo chính xác khả năng tái phát ở bệnh nhân ung thư vú trước khi họ nhận thấy triệu chứng.

Nhóm thầy thuốc Mỹ tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel ở TP Baltimore vừa phát minh cách xét nghiệm máu có thể dự báo chính xác khả năng tái phát ở bệnh nhân ung thư vú trước khi họ nhận thấy triệu chứng.

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Cancer Research, xét nghiệm cMethDNA có thể kiểm tra 10 gien đặc trưng liên quan đến ung thư vú ở bệnh nhân. GS Saraswati Sukumar và cộng sự đã quét hình ảnh bộ gien của bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và DNA trong máu của bệnh nhân ung thư vú di căn.

 thu mau, doan chinh xac ung thu vu tai phat - 1

Xét nghiệm cMeth DNA có thể dự báo sớm ung thư vú tái phát chính xác đến 95%Ảnh: MNT

Từ đó, họ phát hiện 10 gien đặc biệt biến đổi trong quá trình methyl hóa ở căn bệnh ung thư vú, trong đó có 7 dấu chỉ về gien mới được phát hiện lần đầu. Sau 2 đợt thử nghiệm và đối chiếu kết quả thử máu bằng phương pháp cMethDNA giữa bệnh nhân ung thư vú ở những giai đoạn khác nhau với người bình thường, nhóm nghiên cứu nhận thấy xét nghiệm cMethDNA có thể dự báo chính xác ung thư vú tái phát với tỉ lệ lên đến 95%.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng hy vọng xét nghiệm cMethDNA có thể sớm dự báo ung thư phổi và ung thư kết trực tràng tái phát.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Đi bộ giảm 25% nguy cơ mắc ung thư vú

Đi bộ giảm 25% nguy cơ mắc ung thư vú

Mỗi ngày đi bộ nhanh hơn tốc độ bình thường hoặc làm việc chân tay khoảng 1 giờ thì giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở...
Sức khỏe - Thực phẩm giúp ngừa ung thư vú

Thực phẩm giúp ngừa ung thư vú

Căn cứ theo những khảo sát gần đây, trang tin ABC News của Mỹ ghi nhận 5 thức ăn thông dụng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Sức khỏe - Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Những bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D cao trong máu có thể kéo dài sự sống thêm gấp đôi so với bệnh nhân có vitamin D...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7