Thuận tay trái - những điều khó lý giải
Khả năng sáng tạo của người thuận tay chiêu có vẻ nhỉnh hơn những người thuận tay phải (ảnh minh họa)

Thuận tay trái - những điều khó lý giải

Thứ Năm, ngày 17/03/2011 10:40 AM (GMT+7)

Khi nhắc đến những tên tuổi như Tổng thống Barack Obama, ca sỹ Paul McCartney, nữ minh tinh Hollywood Angelina Jolie, bạn có biết họ có điểm gì chung không? Họ đều là những người thuận tay trái.

Lý giải không dễ

Ở phương Tây, những thế kỷ trước người ta quan niệm người thuận tay trái là có liên quan đến ma quỷ và trẻ con thì được xếp vào nhóm “phải đào tạo lại”. Gần đây, những lời đồn thổi này đã không có đất để tồn tại bởi ví dụ đơn giản là nước Mỹ đã có 4 vị Tổng thống đều thuận tay chiêu: Từ Ronald  Reagan, Bush cha, Bill Clinton đến đương kim Tổng thống B.Obama.

“Không có biến thể gene nào quyết định việc thuận tay (dù trái hay phải). Điều này thực sự vẫn còn bí ẩn”, ông Clyde Francks, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2007 thừa nhận. Thuận tay đều liên quan đến tính bất đối xứng của não. Về cơ bản, bán cầu não trái và phải được phân chia cụ thể để đảm nhiệm các chức năng về ngôn ngữ, suy nghĩ và sáng tạo. Hiểu một cách đơn giản thì người thuận tay trái là do bán cầu não phải chiếm ưu thế hơn do bán cầu não phải điều chỉnh hoạt động của bên trái.

Điều dễ nhận thấy khác, thuận tay mang tính di truyền nhưng nó cũng mang những đặc điểm khác phức tạp giống như chiều cao, trọng lượng…, không phải do một gene duy nhất quyết định mà chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Ví như một gia đình có người thuận tay trái, có thể thành viên khác trong gia đình cũng làm như vậy, đó là do nhân tố môi trường.

Ngoài ra, gần đây có những lời đồn rằng bà mẹ khi mang thai siêu âm quá nhiều hoặc sinh khó, dẫn đến ảnh hưởng cho não trẻ, làm trẻ bị thuận tay trái. Điều này khoa học vẫn chưa kiểm chứng được.

Và những băn khoăn

Tìm hiểu tại sao con người lại thuận tay trái được đánh giá là chìa khóa để giải phẫu tính phức tạp của não. Đến nay, tranh luận vẫn chưa có hồi kết khi các nhà khoa học tiếp tục mò tìm mối liên hệ của việc thuận tay trái với chứng rối loạn miễn dịch, chứng khó đọc hay tâm thần phân liệt.

Thuận tay trái - những điều khó lý giải - 1
Những đứa trẻ thuận tay trái lại có trí tưởng tượng tốt hơn nhóm trẻ khác. (ảnh minh họa)

 Năm ngoái, một nghiên cứu lớn khẳng định không có nguy cơ gia tăng với người thuận tay chiêu với bệnh tâm thần phân liệt hoặc ít thần kinh nhận thức hơn. Ngoài ra, trong nhi khoa, trẻ em có biểu hiện thuận tay quá sớm, trước khi tròn 1 tuổi thì cha mẹ cần phải xem xét vì đứa trẻ chỉ thiên về một tay nghĩa là có thể hệ thống thần kinh ở phía bên kia bị tổn thương. 

Mặc dù vậy, những người thuận tay trái cảm thấy thú vị bởi khi bán cầu não phải hoạt động mạnh, khả năng sáng tạo của họ có vẻ nhỉnh hơn những người thuận tay phải. Điều này có vẻ có lý vì não bên trái phụ trách các hoạt động liên quan đến nhận thức, lôgic trong khi não phải điều khiển những hoạt động thiên về trừu tượng như nghệ thuật, ngôn ngữ, âm nhạc, cảm xúc. Thực tế, rất nhiều nhạc sỹ, họa sỹ, diễn viên, nghệ nhân đều là người thuận tay chiêu. Còn những đứa trẻ thuận tay trái lại có trí tưởng tượng tốt hơn nhóm trẻ khác.

Một điều rất quan trọng khác: Bên trái là bên trái. Trước kia, nhiều người coi tay trái như một “bệnh lý”, thậm chí cha mẹ thấy con hay dùng trái, bắt phải làm sang tay phải. Giờ thì có lẽ không còn thành kiến đó vì trung bình 10% dân số thuận tay chiêu.

Theo các chuyên gia, nếu bạn thuận tay trái, đừng cố biến mình thành người thuận tay phải, điều đó sẽ không tốt cả về tâm lý lẫn hiệu quả bởi người thuận tay chiêu bị ép buộc trở thành “người bình thường” dễ lo lắng, mất ngủ, không tự tin… Thậm chí, trường hợp vua George VI của nước Anh (trị vì năm 1936-1952) đã trở thành người bị nói lắp và mắc chứng khó đọc vì buộc phải dùng tay phải, trong khi ông là người thuận tay trái.

(Theo An ninh Thủ đô)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Thuận tay trái - những điều khó lý giải


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7