Thuốc giảm đau gây trụy tim, đột tử

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về những loại thuốc giảm đau thông dụng như ibuprofen và naproxen, cho biết chúng “làm tăng nguy cơ trụy tim và đột quỵ”. Những loại thuốc có trong cảnh báo bao gồm vài loại thuốc chống viêm không steroid, không aspirin (NSAIDs) rất

Các loại thuốc NSAIDs là phương pháp chữa trị đau đớn, cảm sốt phổ thông cho những trường hợp viêm khớp, đau bụng kinh, đau đầu, cảm lạnh và cúm. Mặc dù những loại thuốc này đã được cảnh báo từ năm 2005, cơ quan chức trách thấy rằng dữ liệu mới chứng tỏ chúng còn được dùng nhiều hơn trong 10 năm này. Trong khi, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và liều dùng, nguy cơ trụy tim và đột quỵ khi uống NSAID tăng từ 10-50%.

 thuoc giam dau gay truy tim, dot tu - 1

Để giải thích nguy cơ rõ ràng hơn, FDA đang yêu cầu nhà sản xuất thuốc phải sửa đổi nhãn cảnh báo. Họ muốn mọi người nhận biết nguy cơ trụy tim, tim ngừng đập, đột quỵ sẽ tăng cao theo thời gian họ dùng những loại thuốc giảm đau này.

“Người có bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng NSAID.” Phát ngôn viên của FDA nói. Nhưng dù bạn có tiền sử bệnh tim mạch hay không, nguy cơ của mọi người đều hiện diện.

“Bệnh nhân dùng thuốc NSAID nên đi khám y tế ngay lập tức nếu bị các triệu chứng như đau ngực, hơi thở ngắn gấp, khó thở, một bên hay một phần cơ thể bị yếu đi, hoặc hay bị nói lắp,” thông báo của FDA cảnh báo mạnh hơn cho tất cả mọi người.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - Chế biến trà hạ huyết áp tại nhà

Chế biến trà hạ huyết áp tại nhà

Uống trà cúc hoa cho hiệu quả rõ rệt đối với những người bị xơ cứng động mạch, đồng thời còn giúp thanh nhiệt giải độc.
Sức khỏe - Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da

Nguy hiểm trào lưu phơi cháy nắng để xăm da

Hiện nay, thế giới xuất hiện một trào lưu mới vô cùng kỳ dị: Giới trẻ đua nhau đăng những bức ảnh có hình xăm giả từ vết bỏng...
Sức khỏe - Bệnh lạ gây tử vong ở Quảng Nam nghi là bạch hầu

Bệnh lạ gây tử vong ở Quảng Nam nghi là bạch hầu

Các bệnh nhân có nhiều triệu chứng nghi mắc bệnh bạch hầu như sốt, sưng hạch cổ.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7