Triệu chứng của u nang buồng trứng
Triệu chứng của u nang buồng trứng

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Thứ Ba, ngày 25/01/2011 17:15 PM (GMT+7)

U nang buồng trứng là khối u phát triển bất thường trên buồng trứng, chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Đó thường là u lành tính, tuy nhiên một số u nang có thể gây ra các triệu chứng nặng, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

 

U nang buồng trứng với kích thước nhỏ, không gây ra hậu quả gì đối với sức khỏe và có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ suốt đời. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô các cơ quan khác trong cơ thể.

Biểu hiện và tiến triển của bệnh.

U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ đã sinh con, từ độ tuổi 30 – 49. U nang buồng trứng có nhiều dạng như: U nang bọc noãn, u nang hoàng thể, u nang hoàng tuyến, u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

U nang buồng trứng nhiều khi không có biểu hiện gì rõ rệt và được phát hiện tình cờ khi bạn đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, phần lớn u nang có những biểu hiện như: Xuất huyết âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra sau lưng hoặc lan xuống hai đùi, đau khung chậu khi giao hợp, nôn, buồn nôn, đầy nặng bụng. Nếu u nang lớn có thể gây chèn ép trực tràng hoặc bàng quan làm rối loạn tiểu tiện.

U nang buồng trứng diễn biến tùy theo từng trường hợp cụ thể. Có thể khối u không gia tăng thêm kích thước (trường hợp này chiếm tỉ lệ nhỏ). Khối u cũng có thể bị tiêu đi, hoặc có thể to dần lên khiến bụng càng ngày càng to và kèm theo các rối loạn khác. U nang buồng trứng cũng có thể bị xoắn quanh cuống, gây biến chứng cấp. Lúc này người bệnh bị đau đột ngột vùng bụng dưới, đau dữ dội kèm theo buồn nôn và nôn. Nếu thầy thuốc thăm khám chạm vào khối u, người bệnh sẽ rất đau.

Nếu khám âm đạo sẽ sờ được khối u ở gần tử cung. Trường hợp này phải phẫu thuật cấp cứu, nếu không khối u có thể vỡ và hoại tử, nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng của u nang buồng trứng - 1
 Thai phụ cần phát hiện u sớm bằng việc thăm khám phụ khoa đều đặn hàng năm, để đề phòng các biến chứng cho cả mẹ và con.

Ảnh hưởng đến thai kỳ

U nang buồng trứng ảnh hưởng không tốt đến thai nghén, ngược lại thai nghén cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u. U nang buồng trứng cũng có thể gây vô sinh khi tổ chức buồng trứng bị hủy hoại hoàn toàn, không còn tế bào lành để phát triển thành nang trội. Một số trường hợp bệnh nhân vẫn có thai nhưng do buồng trứng bị bệnh nên hoàng thể phát triển không tốt, gây sẩy thai. Mặt khác, u nang buồng trứng sẽ cản trở thai nhi bình chỉnh trong tử cung.

Còn thai nghén cũng ảnh hưởng không tốt đến u nang buồng trứng bởi khi người phụ nữ chưa mang thai, khối u thường nằm trong lòng tiểu khung, nhưng khi có thai, tử cung lớn dần đã đẩy khối u vào trong ổ bụng, rất nguy hiểm, có thể gây sẩy thai, hoặc đẻ non. Vì vậy, thai phụ cần phát hiện u sớm bằng việc thăm khám phụ khoa đều đặn hàng năm để đề phòng các biến chứng cho cả mẹ và con.

(Theo Thế giới Phụ nữ)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Triệu chứng của u nang buồng trứng


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7