Xét nghiệm nhanh giúp tránh lạm dụng kháng sinh

Các nhà khoa học Đan Mạch tại ĐH Copenhagen đã phát minh cách thức xét nghiệm mới nhằm xác định ngay bệnh nhân có cần dùng kháng sinh hay không, tránh tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh.

Trong nghiên cứu được  công bố trên tạp chí The Cochrane Library, các nhà khoa học đã căn cứ vào xét nghiệm protein phản ứng-C vốn được xem là dấu chỉ sinh học của chứng viêm. Theo đó, chỉ trong 3 phút, nếu xét nghiệm cho thấy mức độ protein phản ứng-C thấp, thầy thuốc sẽ bác bỏ khả năng bị nhiễm khuẩn nặng và không kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Kháng sinh được dùng để chữa bệnh do nhiễm vi khuẩn nhưng không thể đối phó với virus nên không cần sử dụng kháng sinh khi nhiễm virus. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thầy thuốc buộc phải chỉ định cho bệnh nhân dùng kháng sinh do thận trọng vì triệu chứng không thể cho thấy rõ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hay virus.

 xet nghiem nhanh giup tranh lam dung khang sinh - 1

Lạm dụng kháng sinh có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc (Ảnh: THE HUFFINGTON POST)

Tình trạng sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển kháng thuốc kháng sinh dẫn tới khả năng kháng sinh thông thường trở nên vô hiệu trong chữa trị bệnh nhiễm khuẩn nặng. Trong số 3.284 bệnh nhân được nhóm nghiên cứu khảo sát, có 1.685 người được xét nghiệm protein phản ứng-C và số cần dùng kháng sinh là 631 người.

Trong nhóm còn lại gồm 1.599 bệnh nhân không qua xét nghiệm, số dùng kháng sinh lên đến 785 người. Như vậy, dạng xét nghiệm mới đã giúp xác định thêm nhiều trường hợp không cần thiết dùng kháng sinh, kéo giảm mức độ sử dụng thấp hơn 22%. 

Sức khỏe - 10 “thủ phạm” quen thuộc hàng đầu phá hoại hàm răng10 “thủ phạm” quen thuộc hàng đầu phá hoại hàm răngThịt, cà phê hay dưa chua,... được cho là những "thủ phạm" hàng đầu đang âm thầm phá hoại hàm răng bạn mỗi ngày.
Sức khỏe - 10 thực phẩm thần kỳ có thể giúp bạn “cai” thuốc lá10 thực phẩm thần kỳ có thể giúp bạn “cai” thuốc láChocolate đen, bỏng ngô hay gừng là một số loại thực phẩm có thể giúp bạn từ bỏ thói quen hút thuốc lá hiệu quả.
Sức khỏe - Nước lọc uống thuốc là tốt nhấtNước lọc uống thuốc là tốt nhấtNhiều loại nước ép trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc.
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
suc khoe sinh san, suc khoe tinh dục, benh giang mai, eva, phu nu
X
CNT2T3T4T5T6T7