Xử lý vết thương nhẹ chảy máu
Xử lý cầm máu và tránh nhiễm trùng vết thương (nguồn ảnh: internet)

Xử lý vết thương nhẹ chảy máu

Thứ Hai, ngày 04/04/2011 13:57 PM (GMT+7)

Đối với các vết thương nhẹ gây chảy máu như đứt tay, trầy xước, rách ra... cần phải bình tĩnh xử trí để cầm máu và tránh vết thương bị nhiễm trùng.

Tai nạn trong lao động, sinh hoạt thường xuyên xảy ra hàng ngày. Đối với các vết thương nhẹ gây chảy máu như đứt tay, bị cây que chọc vào, giẫm phải đinh, trầy xước, rách ra, tổn thương phần mềm,... người bị nạn hoặc người thân cũng cần bình tĩnh xử trí đúng cách để cầm máu và tránh vết thương bị nhiễm trùng.

Cầm máu

Trước tiên bạn cần nhanh chóng cầm máu bằng cách đè nhẹ lên vết thương bằng gạc sạch hoặc quần áo hoặc khăn sạch. Đè liên tục trong 20-30 phút. Không nên hé vết thương xem cầm máu hay chưa vì sẽ làm chảy máu trở lại do cục máu đông chưa kịp hình thành.

Xử lý vết thương nhẹ chảy máu - 1
Đè vết thương bằng gạc sạch để cầm máu. (nguồn ảnh: internet)

Làm sạch vết thương

Vết thương rách da thường dễ bị nhiễm bẩn do bụi đất, cát. Sau khi cầm máu cần rửa vết thương bằng nước sạch. Trước khi rửa vết thương nên rửa sạch tay bằng xà phòng. Nếu có dị vật còn sót trong vết thương thì dùng nhíp rửa đã bằng cồn lấy ra. Rửa nhiều nước sẽ tránh được nguy cơ uốn ván. Xung quanh vết thương có thể rửa bằng xà phòng.

Sát trùng vết thương

Sát trùng vết thương và vùng da xung quanh vết thương bằng dung dịch i-ốt hữu cơ( có bán ở hiệu thuốc) để loại bỏ vi khuẩn.

Xử lý vết thương nhẹ chảy máu - 2
Rửa vết thương bằng nước sạch. (nguồn ảnh: internet)

Băng vết thương

Băng vết thương bằng băng gạc sạch đã tiệt trùng (có bán ở hiệu thuốc). Thay băng thường xuyên. khi băng cũ bị bẩn hoặc ướt.

Tiêm phòng uốn ván

Bạn nên đi tiêm phòng uốn ván vì cho dù là vết thương nhẹ vẫn có thể bị nhiễm vi trùng uốn ván, nhất là các vết thương do kim loại gỉ như đinh, thanh gang, sắt,...

Xử lý vết thương nhẹ chảy máu - 3
Băng vết thương. (nguồn ảnh: internet)

Cần lưu ý: Nếu sau khi sơ cứu mà vết thương bị tấy đỏ, sưng nề, đau nhiều, có thể vết thương đã bị nhiễm trùng. Khi đó bạn cần đến ngay cơ sở y tế kiểm tra và điều trị.

Ngoài ra, trong tủ thuốc gia đình nên trang bị các vật dụng y tế cần thiết như bông gòn, băng, gạc sạch, cồn nước muối sinh lý, thuốc sát trùng để có thể sử dụng khi cần thiết.     

BS. Vũ Minh

(Theo Sức khỏe & Đời sống)
Bạt ngàn đồ chơi khuyến mãi tại DECA.VN Bạt ngàn đồ chơi khuyến mãi tại DECA.VN
Hàng trăm mẫu đồ chơi chất lượng và an toàn, của các thương...
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Xử lý vết thương nhẹ chảy máu


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7