Xử trí khi nghi bị chó dại cắn
Bị chó dại cắn rất nguy hiểm (ảnh minh họa)

Xử trí khi nghi bị chó dại cắn

Thứ Bảy, ngày 16/04/2011 09:50 AM (GMT+7)

Khi bị chó dại cắn, tỉ lệ mắc bệnh dại và tử vong cao nhất ở mặt, trung bình ở tay, thấp nhất là ở chân. Khi đã phát bệnh thì tỷ lệ tử vong là 100%.

Tôi bị chó cắn vào bắp chân trái cách đây 5 ngày, tôi đã rửa vết thương bằng thuốc đỏ và uống kháng sinh, nay vết cắn đã lành. Vì chó thả rông không biết của nhà nào nên nhiều người khuyên nên đi tiêm phòng bệnh dại. Mong bác sĩ tư vấn?  Nguyễn Văn Quân (Hòa Bình)

Trả lời:

Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh chủ yếu ở chó, mèo lây sang người qua vết cắn. Ngoài ra có  trường hợp bệnh dại lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hoặc bị người bệnh cắn.

Virut dại vào cơ thể qua vết cắn, rồi lan đến thần kinh trung ương với vận tốc khoảng 3mm/giờ. Khi virut đến thần kinh trung ương, nó nhân lên trong chất xám của não và di chuyển theo thần kinh đến các cơ quan khác như tuyến nước bọt, thận, phổi, tim, gan… Virut đến tuyến nước bọt và nhân lên ở đây tạo ra nguồn lây bệnh nguy hiểm.

Xử trí khi nghi bị chó dại cắn - 1
Khi bị chó dại cắn cần làm sạch và sát khuẩn vết thương ngay, sau đó đến bệnh viện để khám và tiêm vaccin phòng bệnh dại (nguồn ảnh: internet)

Thời gian ủ bệnh từ 7 ngày - 1 năm, trung bình 1-2 tháng. Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất từ vết cắn ở mặt, trung bình ở tay, thấp nhất là ở chân. Khi đã phát bệnh thì tỷ lệ tử vong là 100%.

Phòng bệnh dại bằng cách: khi bị chó, mèo cắn phải dùng xà phòng và nước sạch dội rửa thật kỹ vết thương, lau khô vết thương và sát khuẩn bằng cồn, cồn iốt hoặc thuốc đỏ. Đến bệnh viện khám để được tiêm huyết thanh kháng dại. Sau đó tiêm vaccin phòng bệnh dại 5 liều trong 28 ngày theo lịch: ngày 0, 3, 7, 14 và 28.

Trường hợp của bạn bị chó thả rông cắn nên khó biết con chó đó đã được tiêm vaccin phòng dại chưa. Vì vậy để chắc chắn bạn nên đi tiêm theo lời khuyên của mọi người.

Những người phải tiếp xúc với vật nuôi như cán bộ thú y, chăn nuôi, người làm nghề giết mổ chó… cũng phải tiêm vaccin phòng dại.

BS. Phạm Văn Thân

(Theo Sức khỏe & Đời sống)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Xử trí khi nghi bị chó dại cắn


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7