Phô mai – Giải đáp “A đến Z” từ Chuyên gia Dinh dưỡng

Ngày 25/11/2016 12:00 PM (GMT+7)

Buổi tư vấn dinh dưỡng trực tuyến với sự tham gia của PGS.TS Lê Bạch Mai (Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cùng ca sỹ Hiền Thục, tác giả Uyên Bùi, MC Thanh Vân Hugo vào ngày 10/11 đã mang đến góc nhìn toàn diện cho khẩu phần “3 mới đủ” và “thực phẩm vàng” tăng trưởng chiều cao cho trẻ - phô mai.

Phô mai – Giải đáp “A đến Z” từ Chuyên gia Dinh dưỡng - 1

PGS.TS Lê Bạch Mai – Viện phó Viện Dinh dưỡng, ca sỹ Hiền Thục, mẹ Uyên Bùi và Thanh Vân Hugo đã có cuộc trò chuyện thú vị xoay quanh công thức vàng “3 mới đủ”, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua

Phô mai là loại thực phẩm vàng được các mẹ Tây ưu ái trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày của con trẻ, nhưng đối với các mẹ Việt, tâm lý chỉ có sữa mới là nguồn thực phẩm duy nhất cung cấp nhiều canxi khiến phô mai bị “bỏ rơi” và biến thành món “ăn vặt”. Những hiểu nhầm này đã được chuyên gia và các khách mời làm “sáng tỏ” trong buổi tư vấn dinh dưỡng với nhiều thông tin hữu ích, thiết thực, giúp mẹ chăm sóc con trẻ toàn diện hơn.

Phô mai không gây béo phì

Trước quan điểm cho rằng phô mai nghèo vi chất và dễ gây béo phì, PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, phô mai là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ các dưỡng chất của sữa. Do đó, quan điểm phô mai nghèo vi chất là không đúng. Ưu thế của phô mai là thể tích nhỏ nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, lại còn được tăng cường thêm vi chất như vitamin A, D,… giúp khắc phục tình trạng thiếu chất.

Vì thế, mẹ cho ăn đúng khẩu phần phù hợp với độ tuổi thì không sợ béo phì. Còn nguyên nhân gây béo phì đến từ khẩu phần ăn trong cả ngày nên mẹ cần lưu ý phân chia khẩu phần dinh dưỡng hợp lý trong mỗi bữa ăn để tránh dư thừa năng lượng, dẫn đến nguy cơ béo phì.

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được phô mai

Với câu hỏi trẻ ở độ tuổi nào thì có thể ăn được phô mai, tác giả Uyên Bùi chia sẻ, trẻ từ 9 tháng trở lên có thể ăn được sữa chua và phô mai với một lượng nhỏ (tương đương 5g/khẩu phần) và đây đều là loại thực phẩm đã được lên men, hạn chế đường lactose nên phù hợp với cả những trẻ bị dị ứng đường lactose. Cách thức cho trẻ ăn thì chỉ cần cắt viên nhỏ để trẻ có thể nuốt được một cách dễ dàng. Thêm vào đó, PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung thêm là trẻ có thể ăn được phô mai và sữa chua từ 6 tháng tuổi và mẹ cũng nên áp dụng khẩu phần “3 mới đủ” để cung cấp đủ nhu cầu canxi cho trẻ.

Phô mai – Giải đáp “A đến Z” từ Chuyên gia Dinh dưỡng - 2

Trong buổi trò chuyện, kiến thức về dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, của các khách mời cũng như người theo dõi được cải thiện đáng kể

Có thể dùng phô mai bổ sung canxi thay sữa

Trước băn khoăn của mẹ có con không thích uống sữa và muốn thay thế hoàn toàn bằng phô mai mà sợ thiếu chất, tác giả Uyên Bùi cho biết, đối với những trẻ bị dị ứng đường lactose không thể uống sữa thì có thể thay thế hoàn toàn bằng phô mai và không gây hại gì. Điều quan trọng nhất là cần đa dạng hóa khẩu phần ăn chứa nhiều canxi (từ rau củ quả xanh đậm màu, ngũ cốc nguyên hạt…), trong đó, phô mai chứa nhiều canxi nhất, đồng thời chị cũng khuyến khích nên bổ sung thêm sữa chua cho bé.

Còn PGS.TS Lê Bạch Mai cũng lưu ý thêm các bậc cha mẹ là nên quy đổi từ phô mai sang sữa chua, hoặc phô mai sang sữa nước theo công thức 15g phô mai = 100ml sữa/sữa chua, để đảm bảo bổ sung được hợp lý lượng phô mai/sữa chua cho nhu cầu hằng này của trẻ. Đây chính là công thức trong Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố đầu năm nay.

Phô mai an toàn đối với mẹ bầu

Có ý kiến hỏi rằng phô mai Con Bò Cười có an toàn cho phụ nữ mang thai không? Theo PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ, đối với phụ nữ, chỉ cần tiêu thụ 3 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày (tương đương 300ml sữa/sữa chua hay 45g phô mai), trong khi mẹ bầu cần bổ sung đến 6 đơn vị.

Khi có thai, thể tích của thai nhi sẽ làm cho dạ dày khó tiêu, khó ăn nhiều trong một bữa, thành ra phô mai Con Bò Cười là nguồn canxi dồi dào trong một lượng nhỏ, phù hợp với mẹ mang thai. Phô mai Con Bò Cười được làm từ sữa tươi tiệt trùng nên an toàn đối với mẹ bầu. Đồng thời, cũng bổ sung thêm những chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, D và kẽm, tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Phô mai – Giải đáp “A đến Z” từ Chuyên gia Dinh dưỡng - 3

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, phô mai Con Bò Cười được làm từ sữa tươi tiệt trùng nên rất có lợi cho bà mẹ mang thai và thai nhi.

Món ăn từ phô mai rất phong phú

Về kinh nghiệm trong việc chế biến món ăn từ phô mai để trở nên hấp dẫn đối với trẻ, nữ ca sỹ Hiền Thục chia sẻ, trên thị trường có nhiều loại phô mai khác nhau, nhưng cô và con gái Gia Bảo chỉ thích phô mai Con Bò Cười vì đa dạng khẩu vị (mặn, lạt, ngọt, thơm mùi thảo mộc, hơi cay cay), kích cỡ khác nhau nên dễ lựa chọn và dễ ăn hơn. Món yêu thích của Hiền Thục và con gái là bánh mì kẹp chuối và phô mai.

Về phía mình, tác giả Uyên Bùi bổ sung thêm có món khoai tây nghiền phô mai, waffle phô mai, có thể nấu cháo để hơi nguội rồi trộn phô mai, còn theo MC Thanh Vân Hugo thì chị và con trai thích pizza phô mai và hotdog phô mai.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Bạch Mai cho rằng, ăn mãi một vị sẽ ngấy nên việc chế biến đa dạng giúp trẻ dễ ăn hơn và không gây ảnh hưởng nhiều đến chất dinh dưỡng của phô mai. Bên cạnh đó, chị cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên áp dụng Khuyến nghị sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa, nên sử dụng cả 3 sản phẩm sữa, sữa chua và phô mai mỗi ngày cho trẻ.

Ngoài ra, buổi tư vấn còn mang đến nhiều thông tin mới mẻ, giải đáp các thắc mắc của mẹ xoay quanh vấn đề chăm sóc con trẻ. Các mẹ còn có thể tìm hiểu thêm những thông tin khoa học hữu ích về canxi và những dấu hiệu nhận biết thiếu canxi, khẩu phần “3 mới đủ” áp dụng cụ thể cho từng độ tuổi… trong buổi tư vấn tại đây.

Nguồn: [Tên nguồn].