Chè vằng có phải là “thần dược” cho các mẹ sau sinh?

Ngày 25/03/2016 10:00 AM (GMT+7)

Mấy năm trở lại đây, cơn sốt dùng chè vằng của chị em phụ nữ đặc biệt là sau sinh ngày càng lên cao. Theo các chị, uống chè vằng để nhiều sữa, lấy lại dáng nhanh và thanh lọc giải độc cơ thể ngăn ngừa nóng trong, mụn nhọt cho da dẻ mịn màng.

Chè vằng liệu có phải “thần dược” như các chị nói không? Cùng xem khoa học hiện đại và Y Học Cổ Truyền nói về cây chè vằng thế nào nhé.

Chè vằng có phải là “thần dược” cho các mẹ sau sinh? - 1

Chè vằng trong Đông Y:

- Chè vằng có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, ngăn ngừa mụn nhọt, giữ cho da dẻ mịn màng, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng và cho giấc ngủ sâu.

- Đối với phụ nữ sau khi sinh, chè vằng có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp lợi sữa, chống khuẩn, kháng viêm, như viêm tử cung, viêm tuyến vú, bế kinh, khí hư đồng thời giảm cân cực kì hiệu quả.

Chè vằng với khoa học hiện đại

Khoa học đã chứng minh trong chè Vằng gồm có ba hợp chất chính: Flavonoid, Glycozit đắng và Ancaloid.

Flavonoid 

- Flavonoid là những chất oxy hóa mạnh hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường. Các gốc tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH•, ROO• (là các yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hoá,…).

Các flavonoid còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá mà. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.

- Flavonoid còn có tác dụng chống độc, làm giảm tổn thương gan, bảo vệ chức năng gan.

- Nhiều flavonoid thuộc nhóm flavon, favanon, flavanol có tác dụng lợi tiểu rõ rệt.

- Trên hệ tim mạch, nhiều flavonoid như quercetin, rutin, myricetin, hỗn hợp các catechin có tác dụng làm tăng biên độ co bóp tim, tăng thể tích phút của tim…

Glycozit đắng (Heterozit đắng)

- Chất đắng có ở khắp các bộ phận của cây và hoà tan trong dịch của tế bào.

Phần lớn chất đắng có trong cây ở các họ sau đây: họ long dởm: gentianaceae, cúc:compesiteae; cam quýt: rutaceae; nhài: oleaceae. Về mặt cấu trúc hoá học, nó chỉ bao gồm cacbon, hydro, oxy, không chứa nitơ. Chất đắng khác với các ancaloit đắng (strichnin, quinin) là không độc.

- Glycozit đắng có tác dụng kích thích sự ngon miệng. Bên cạnh sự kích thích ngon miệng nó cũng làm cho khả năng tiêu hoá được tăng lên. Nhưng nếu đắng quá thì quá trình tác dụng ngược lại.

Ví dụ, trong cây chè Vằng (Jasminum subtriplinerve C. L. Blume.) có chứa glycozit đắng: momordixin, charantin. Theo Đông y chè Vằng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc, tác dụng kích thích tiêu hóa…

 Ancaloid

- Tác dụng lên hệ thần kinh

Kích thích thần kinh trung ương: strychnine, caffeine. Ức chế thần kinh trung ương: morphin. Codeine. Kích thích thần kinh giao cảm: ephedrine. Liệt giao cảm: yohimbin; Kích thích phó giao cảm: pilocarpin. Liệt phó giao cảm: atropine; Gây tê: cocaine.

- Tác dụng hạ huyết áp: reserpine, serpentin

- Tác dụng chống ung thư: taxol, vinblastine, vincristine

- Tác dụng diệt ký sinh trùng, diệt khuẩn: quinine, berberine, arecoline, emetine

Chè vằng có phải là “thần dược” cho các mẹ sau sinh? - 2

Từ những kết quả nghiên cứu trên cho thấy chè vằng đúng là “thần dược” như chị em nói. Chè vằng không chỉ được sử dụng cho phụ nữ sau sinh: kháng khuẩn, chống viêm nhiễm nhiễm, nhanh lành vết thương, nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh, chè vằng còn giúp các mẹ lợi sữa, giảm cân. Đối với người bị nóng trong, mẩn ngứa dị ứng do chức năng gan kém hay người uống rượu bia nhiều, giải độc rất hiệu quả. Hạ huyết áp, ổn định tim mạch. Một điều tuyệt vời từ chè vằng đó là có hợp chất Flavonoid, hợp chất này phòng chống ung thư.

Hiện nay các sản phẩm từ chè vằng rất đa dạng, lá cành, trà túi lọc, cao hay viên nang nên chúng ta dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình. Dòng cao chiết xuất từ chè vằng vẫn được nhiều người sử dụng nhất, bởi sự tiện dụng. Nhưng  công nghệ chiết cao trên thị trường còn thô sơ chủ yếu là nấu theo phương pháp thủ công. Hình thức này thời gian lâu, lửa và nhiệt độ không đều dẫn đến các thành phần chính trong cây chè vằng như Flavonoid, Ancaloid, Glycozit đắng bị phân hủy với nhiệt độ. Nồi chứa chè vằng thông thường nên không giữ được hương, cách nhiệt kém dẫn đến quá trình cô cao bị cháy nên khi uống cao thường đắng gắt . Mặt khác quy trình sản xuất không khép kín, mang tính tự phát nên chất lượng cao không đảm bảo bởi nguồn nước, vệ sinh….. Nên sản phẩm cao chè vằng trên thị trường có nhiều tạp chất, nước đục, đắng gắt và không thơm.

Chè vằng có phải là “thần dược” cho các mẹ sau sinh? - 3

Sản phẩm cao vằng trên thị trường

Với công nghệ chiết cao đạt tiêu chuẩn Quốc tế GMP-WHO, quy trình sản xuất khép kín, thời gian chiết và sấy nhanh nên các thành phần Flavonoid, Ancaloid, Glucozit đắng không bị phân hủy trong nhiệt. Bởi vậy sản phẩm Cao chè vằng Công nghệ cao của Cty TNHH Hồng Lam Hương cho ra một sản phẩm chiết sâu được hoạt dược quý trong chè vằng nhiều nhất, loại bỏ tối đa tạp chất nên hiệu quả ngay sau từng lần sử dụng.

Chè vằng có phải là “thần dược” cho các mẹ sau sinh? - 4

Sản phẩm Cao chè vằng Công nghệ cao cho ra dòng nước uống thơm, trong và không đắng gắt.

Cao chè vằng Công nghệ cao cam kết:

Hiệu quả sau ba ngày sử dụng: với những người bị nóng trong, mẩn ngứa, dị ứng, nổi mụn hay do uống nhiều rượu bia.

- Lợi sữa, kích thích tuyến sữa chỉ trong vòng một tuần

- Giảm cân hiệu quả trong vòng 1 tháng

- Phòng chống ung thư

Công ty TNHH Hồng Lam Hương

Địa chỉ: Số 12, ngõ 497 đường Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Nam, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Điện thoại: 04 3683 0985

Hotline: 0987 375 914 - 0979 387 019

Website: honglamhuong.com

Email: honglamhuongvn@gmail.com

Nguồn: [Tên nguồn].