Vì sao bà bầu không nên bỏ qua dark chocolate?

Ngày 03/03/2017 18:00 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, phụ nữ mang thai ăn dark chocolate và các sản phẩm dinh dưỡng có thành phần dark chocolate sinh ra em bé hạnh phúc, hay cười và thông minh.

Cùng nghe PGS. BS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cố vấn chuyên môn về nghiên cứu dinh dưỡng và phát triển sản phẩm của VPMILK chia sẻ thêm về thông tin thú vị này nhé

Thưa bác sĩ, vừa có thông tin khoa học cho rằng chất serotonin có trong dark chocolate giúp phụ nữ mang thai chống trầm cảm và tăng các cảm xúc tích cực. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về thông tin này không?

Thông tin này chính xác đấy! Một nghiên cứu mới đây của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn chocolate.

Vì sao bà bầu không nên bỏ qua dark chocolate? - 1

PGS. BS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cụ thể, tryptophan có trong chocolate làm tăng lượng serotonin trong não giúp cải thiện tâm trạng. Chocolate còn hỗ trợ sản xuất dopamine, giải phóng các hormone phenylethylamines giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn, đặc biệt là khi bạn đang yêu say đắm một ai đó đấy. Các chất trong chocolate còn kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh gọi là endorphin trong não, tủy sống và các bộ phận khác của cơ thể, khi lượng endorphin gia tăng, phụ nữ mang thai cũng cảm thấy niềm hạnh phúc tăng cao. Endorphin còn có một tác dụng khác là giúp giảm đau tự nhiên, bạn cũng có thể thúc đẩy sản xuất endorphin cho cơ thể bằng cách đi bộ hàng ngày. Ngoài ra, hương vị, mùi thơm và kết cấu thành phần trong chocolate cũng làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Do vậy các chuyên gia khuyên rằng khi bạn cảm thấy căng thẳng hay tâm trạng bất an, hãy ăn một viên dark chocolate khoảng 5g kết hợp cùng nhiều loại vị khác nhau để cân bằng tâm trạng.

Thật thú vị! Ngoài ảnh hưởng đến tinh thần, dark chocolate còn có những lợi ích nào tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai hay không, thưa bác sĩ?

Ngoài tác dụng trên, các nhà khoa học còn ghi nhận những lợi ích sức khỏe khác mà dark chocolate mang lại cho thai phụ như giảm nguy cơ tiền sản giật, huyết áp cao, đái tháo đường..

Axít oleic (chất béo không bão hòa đơn) có nhiều trong Dark Chocolate, tương đương với hàm lượng axít oleic có trong dầu olive giúp chống các biến chứng tim mạch (tăng huyết áp, mỡ máu cao), do vậy giảm 69% nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ.

Vì sao bà bầu không nên bỏ qua dark chocolate? - 2

Ngày càng có nhiều mẹ bầu yêu chuộng sữa bầu có thành phần Dark Chocolate, ca sĩ Đoan Trang cũng là một trong số đó

Dark Chocolate còn chứa magie, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Magie là khoáng chất quan trọng, không chỉ có tác dụng giảm tiền sản giật (tăng huyết áp, protein niệu), mà còn giúp giảm tình trạng tăng huyết áp, cơn đau vùng tim, chuột rút (còn gọi là vọp bẻ) – những tình trạng thường xảy ra ở thai phụ. Ngoài ra, magie cũng có tác dụng an thần, chống trầm cảm.

Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO) vào năm 2015, tỷ lệ mắc đái tháo đường trong thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% tổng số phụ nữ mang thai. Bệnh có thể gây nguy hiểm cho cả 2 mẹ con nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tin vui là bổ sung chocolate đen thường xuyên giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin.

Một trong những lợi ích lớn nhất của chocolate đen là chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid giúp bảo vệ da chống lại các tác hại của các gốc tự do, tác hại của ánh mặt trời, giúp trẻ hóa tế bào, làn da và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, dark chocolate còn có thể ngăn chặn tình trạng xơ cứng động mạch, làm giảm cholesterol xấu (LDL) đến 10% và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ (British Medical Journal) kết luận tiêu thụ chocolate có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch đến 35%.

Với nhiều tác dụng tốt như vậy, gần đây dark chocolate có mặt trong một số sản phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai không rõ uống sữa bầu có thành phần dark chocolate liệu có bị nóng, bị dư năng lượng, dư cân, mất ngủ vào buổi tối, hay thậm chí là da em bé bị đen hay không… Bác sĩ có thể giải đáp những thắc mắc này không?

Những băn khoăn trên là không đúng đâu bạn. Uống sữa bầu hay các sản phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai có thành phần dark chocolate không gây nóng, không gây dư năng lượng hay dư cân vì lượng bổ sung trong sữa bầu không nhiều như ăn trực tiếp các thanh dark chocolate. Năng lượng của sữa bầu có dark chocolate tốt cho sức khỏe của con bạn, bé sinh ra không bị đen do chocolate mà là mang làn da di truyền đặc trưng của bố mẹ.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác, uống một cốc chocolate nóng trước khi đi ngủ còn giúp đầu óc thoải mái, thư giãn, giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chocolate đen rất giàu theobromine giúp thư giãn cơ bắp và làm giãn mạch máu. Do vậy, các mẹ bầu uống sữa bầu có chocolate vào buổi tối sẽ ngủ ngon hơn đấy.

Bác sĩ có thể chia sẻ thêm những ưu điểm nổi trội của các sản phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú có chứa thành phần dark chocolate?

Điểm nổi trội nhất của sữa bầu có thành phần chocolate đen so với những loại thường thấy khác đó là hương vị thơm ngon, dễ uống. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn ốm nghén thường ăn uống không đủ chất, và khó tìm được loại sữa bầu có vị ngon dễ uống. Sữa bầu chứa dark chocolate vừa bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic… vừa giúp mẹ bầu phụ vui vẻ trong suốt thai kỳ, và sinh ra những đứa con hay cười, hạnh phúc và thông minh.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

Nguồn: [Tên nguồn].

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết