125 trường ĐH,CĐ mở cửa cho thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT

Sự kiện:

Tuyển sinh 2017

Đến nay đã có 125 trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh (vốn dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp) và cụm thi liên tỉnh; 300 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

Tại cuộc họp chiều qua (9/3), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga báo cáo Thủ tướng những công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015. Năm nay sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ); các cụm thi tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Việc tổ chức tại các cụm thi đều theo quy trình giống nhau.

Thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

 125 truong dh,cd mo cua cho thi sinh chi can tot nghiep thpt - 1

Đã có 125 trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh (Ảnh minh họa)

Kết quả thi 4 môn được sử dụng để xét tuyển vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ. Thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ. Riêng thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.v.v

Đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, v.v…

Đến nay đã có 125 trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh (vốn dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp) và cụm thi liên tỉnh; 300 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

Việc thí sinh sau khi biết kết quả mới đăng ký xét tuyển các trường ĐH, CĐ giúp các em có nhiều cơ hội hơn, và chủ động lựa chọn những khoa, ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tổ chức 1 kỳ thi THPT quốc gia không chỉ tiết kiệm kinh phí cho ngân sách Trung ương, địa phương, các trường ĐH, CĐ mà lớn nhất là chi phí của từng gia đình học sinh cũng như toàn xã hội.

Phó Thủ tướng còn đề xuất điều chỉnh quy định về việc nộp phiếu báo điểm thi để xét tuyển ĐH, CĐ bằng cả bản giấy lẫn qua mạng để tránh việc thí sinh đổ về các thành phố lớn nộp phiểu báo điểm trong các đợt tuyển sinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, việc đổi mới thi cử đã đáp ứng yêu cầu cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và gia đình, giảm tốn kém cho xã hội. Hiện nay chỉ còn một kỳ thi chung duy nhất thay cho 4 kỳ thi trước đây (kỳ thi tốt nghiệp THPT; 2 kỳ thi Đại học và 1 kỳ thi Cao đẳng) nhằm vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ.

"Việc đổi mới này đảm bảo chất lượng học tập và thi cử; đồng thời giảm căng thẳng trong tổ chức và thi cử. Đổi mới nhưng vẫn đảm bảo quyền cũng như nguyện vọng học tập và thi cử của mọi học sinh trong cả nước." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo vừa tạo điều kiện cho những học sinh có nhu cầu xét tuyển ĐH, CĐ cũng như học sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT rồi đi làm. Hơn nữa, những học sinh ban đầu chỉ muốn thi tốt nghiệp nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ cũng đều được đáp ứng theo cách tổ chức thi này.

Theo Cảnh Kiên (Khám Phá)
Tin tức - Kỳ thi THPT quốc gia: 16 lần xét tuyển, liệu có thực sự nhân văn?

Kỳ thi THPT quốc gia: 16 lần xét tuyển, liệu có thực sự nhân văn?

"Chúng ta suy nghĩ nhân văn, cho các em vào ĐH hết để rồi, lúc ra lại không có việc làm thì liệu có thành phi nhân văn?”, nguyên...
Tin tức - Kỳ thi chung quốc gia: 'Chọn nhiều môn thi chưa chắc đã trúng tuyển'

Kỳ thi chung quốc gia: 'Chọn nhiều môn thi chưa chắc đã trúng tuyển'

Đề cập đến những vấn đề cốt lõi của kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga khẳng định, những thay đổi...
Tin tức - Bộ trưởng GD-ĐT chốt 10 điểm quan trọng về kỳ thi quốc gia

Bộ trưởng GD-ĐT chốt 10 điểm quan trọng về kỳ thi quốc gia

Giữ nguyên thang điểm 10, các trường ĐH xếp phòng và chuyển dữ liệu cho các sở GD-ĐT in giấy báo dự thi, mỗi cụm thi liên tỉnh...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7