9 tháng, 50 người tử vong vì bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2014 đến nay cả nước đã có 50 người tử vong vì bệnh dại.

Nhân ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại (27/8), Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp loại trừ bệnh dại ở Việt Nam.

 9 thang, 50 nguoi tu vong vi benh dai - 1

Bệnh dại có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng cho chó và ngăn chặn sự lan truyền của virus dại sang người.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, đến nay Việt Nam đã có 50 người tử vong vì bệnh dại. Cùng thời điểm này năm trước, Việt Nam có 81 trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Theo Bộ Y tế, bệnh dại có tỷ lệ tử vong tới 99,9% nhưng dự phòng được 100%.

“Có thể loại trừ được bệnh dại bằng cách tiêm phòng cho chó và ngăn chặn sự lan truyền của virus dại sang người”, Bộ Y tế cho hay.

Mặc dù số trường hợp tử vong đã giảm một cách đáng khích lệ, tuy nhiên 24 tỉnh vẫn báo cáo có các ca bệnh dại.

Để hưởng ứng cách tiếp cận liên ngành “Một Sức Khỏe” của ngành y tế và thú y ở Việt Nam, ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm nay có chủ đề là "Cùng nhau phòng chống bệnh Dại". Thông thường, vì sợ bệnh dại mà người dân ghét bỏ chó, nhưng khi chó được tiêm phòng, chúng sẽ ngăn ngừa bệnh dại từ gốc và phòng lây nhiễm và tử vong ở người, góp phần loại trừ bệnh dại.

Mục tiêu loại trừ bệnh dại ở Việt Nam vào năm 2020 đòi hỏi phải cam kết chính trị dựa trên nền tảng vững chắc của các dịch vụ y tế và thú y.

"Các ban ngành ở Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ, và ngày thế giới phòng chống bệnh dại là một cơ hội để thiết lập và củng cố những mối liên kết này" Đại diện WHO tại Việt Nam, ông Jeffery Kobza tuyên bố.

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hợp tác với WHO và FAO thúc đẩy việc tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó ở các địa phương, nâng cao nhận thức trong các hành động dự phòng.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tin tức - Cụ bà gần 70 năm chữa bệnh dại miễn phí

Cụ bà gần 70 năm chữa bệnh dại miễn phí

Bị chó mèo mang vi rút bệnh dại cắn, điều cần thiết với người bệnh là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị.
Tin tức - Đại gia rải tiền khắp bệnh viện để trả thù người yêu

Đại gia rải tiền khắp bệnh viện để trả thù người yêu

19h45 ngày 3/7, một bác sĩ tại bệnh viện trực thuộc trường Đại học Y Cáp Nhĩ Tân đã ném hai túi tiền và hóa đơn hàng trăm nghìn đô...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7