Bão số 10 có thể đổ bộ vào ngày 30/9 – 1/10

Sự kiện: Bão số 10

Có thể trong hai ngày 30/9 và 1/10 bão sẽ đổ bộ vào bờ, song chưa xác định được sáng hay chiều hay đêm.

Trang tin tức trong ngày cập nhật tin nóng thời sự, xã hội. Điểm báo phụ nữ nhanh nhất.

Khả năng đổ bộ miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, hồi 16h ngày 27/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. 

Như vậy, đây là bão số 21 hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương, và là cơn bão số 10 hoạt động trong vùng biển Đông. Bão số 10 có tên quốc tế Wutip, do Ma Cao (Trung Quốc) đề cử, có nghĩa là con bướm.

Nhận định về diễn biến của cơn bão, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, dự báo, trong 2 ngày tới (ngày 28 và 29/9), bão số có hướng di chuyển rất rích rắc, lúc theo hướng Tây Tây Bắc, lúc chuyển hướng Tây Tây Nam và di chuyển rất chậm, từ 5km/h-10km/h, thậm chí đứng yên không di chuyển. Tuy nhiên, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm khi tiến gần bờ biển nước ta.

 “Từ chiều và đêm 29/9, bão số 10 sẽ quét qua quần đảo Hoàng Sa, khi này bão đạt cấp 10, 11. Sau đó, bão sẽ di chuyển rất nhanh, từ 20km/h-25km/h và hướng vào đất liền. Khả năng bão số 10 đổ bộ trực tiếp vào nước ta là rất lớn”, ông Bùi Minh Tăng nhận định.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hiện giờ rất khó để xác định vùng bão độ bộ nước ta, vì còn khoảng hơn 3 ngày nữa bão mới tiếp cận đất liền. Khu vực đổ bộ được dự báo còn rất phân tán, nhiều khả năng khu V và nam khu IV là khu vực bão đổ bộ trực tiếp.

“Nếu bão đi thẳng sẽ nhanh hơn và di chuyển lệch Bắc vào khu IV thì thời gian dài hơn. Hai ngày 30/9 và 1/10 bão sẽ đổ bộ, song chưa xác định được sáng hay chiều hay đêm”, ông Tăng nói. Trước khi vào bờ cường độ của bão đạt cấp 11, khi vào bờ khoảng cấp 9, cấp 10.

Đề phòng mưa lớn

Nhận định về lượng mưa, ông Tăng cho hay, mưa tương đối lớn, tập trung vùng tâm bão và phía Bắc cơn bão. Thời gian mưa kéo dài khoảng 3 ngày - 4 ngày sau khi gió ngớt. Vùng các tỉnh khu IV cần đề phòng, thậm chí các tỉnh mà tâm bão không đi qua như Thanh Hóa, Nghệ An có thể mưa những ngày đầu tháng 10.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão 8 vừa qua và gió mùa Tây Nam nên vùng Trung và Nam Lào có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 200 mm - 300mm, một số nơi 700 mm – 800mm. Nước sông Cửu Long đang lên rất nhanh, sáng nay 27/9, mực nước ở Tân Châu lên 37,5m, trên báo động 2. Dự báo, kết hợp với lũ thượng nguồn và triều cường cuối tháng 8 âm lịch, lũ sông Cửu Long sẽ lên nhanh, ở báo động 2 vào những ngày đầu tháng 10.

“Nếu bão số 10 vào miền Trung, sang Lào gây mưa thì lũ tiếp tục lên, cần đề phòng sau ngày 5/10-10/10, lũ sẽ lên. Có thể năm nay lũ sẽ tương đối lớn”, ông Tăng nói.

Vùng nguy hiểm từ Vĩ tuyến 14 đến 18

 Bão số 10 có thể đổ bộ vào ngày 30/9 – 1/10 - 1

Đường đi của bão chiều 27/9 (Nguồn: TTDBKT)

Trong 2 ngày tới vùng nguy hiểm của bão số 10 được xác định từ Vĩ độ 14 đến Vĩ độ 18, sau đó có thể lên xuống tùy diễn biến của bão.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão trung ương cho hay, đến 16h chiều nay, đã thông báo hơn 32 ngàn phương tiện biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Đại diện Bộ Quốc Phòng cho biết, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Bộ tư lệnh Quân khu IV, V, Quân chủng Phòng Không Không quân, Hải quân… chủ động hướng dẫn tàu thuyền và quản lý việc ra khơi, giữ vững thông tin liên lạc các tàu thuyền.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương yêu cầu Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các lực lượng ở địa phương thông báo, kêu gọi hướng dẫn tàu cá đang hoạt động ở khu vực Vĩ độ 14 đến Vĩ độ 18 ra khỏi khu vực này, đặc biệt là tàu ở Hoàng Sa nên chạy về bờ vì vẫn còn đủ thời gian tránh trú.

Trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn cần phải lên đảo, bão cấp 10 đi qua khu vực này, nếu ngư dân không lên đảo sẽ gặp nguy hiểm. “Cơn bão này khi đi ngang qua Hoàng Sa mạnh cấp 10, 11, nếu tàu đứng cạnh biển mà ngư dân không lên bờ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, hoặc chạy về, hoặc lên bờ, không được để ngư dân nào lên bờ. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải thông báo các tàu vận tải không đi ngang vùng bão đi qua”, Bộ trưởng đề nghị.

Trên bờ, các địa phương cần theo dõi và chuẩn bị sẵn sàng phương án đối phó trong đó chằng chồng nhà cửa, kho tàng, cắt cây, tỉa cảnh….Đối với các tỉnh ở Bắc Trung bộ, Bắc Khu V không chỉ đề phòng bão mà còn đề phòng mưa lũ, ngập úng. Sản xuất nông nghiệp ở khu IV về cơ bản đã thu hoạch xong nhưng còn khoảng 5% lúa ngoài đồng cần khẩn trương thu hoạch. Nghệ An, Hà Tĩnh vừa xuống giống vụ đông cần có biện pháp bảo vệ cây trồng tránh phải trồng lại.

Về kiểm soát các hồ chứa, đề nghị bên Tập đoàn Điện lực Việt Nam có chỉ đạo để chuẩn bị sẵn sàng và có kế hoạch điều tiết nước phù hợp trong đó có phối hợp chặt chẽ với Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn địa phương để thông báo rõ đến nhân dân tránh thiệt hại.

Riêng về lực lượng chống bão, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng 1.363 người gồm bộ đội, dân quân tự vệ, hàng hải với gần 1.524 phương tiện các loại gồm ô tô, tàu thuyền, máy bay sẵn sàng ứng phó với bão số 10.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin tức Hay bấm "LIKE" ngay
VIDEO CHỌN LỌC TRONG NGÀY
“Nghía” giỏ đồ đi sinh đầy đủ của bà mẹ trẻ “Nghía” giỏ đồ đi sinh đầy đủ của bà mẹ...
Chuẩn bị giỏ đồ đi sinh luôn là khâu quan trọng mà bất cứ mẹ...
Đánh giá kem tẩy tế bào chết Andalou Chia Omega Radiant Skin Polish Đánh giá kem tẩy tế bào chết Andalou...
Andalou Chia Omega Radiant Skin Polish sẽ là 'người hùng'...
Mua băng vệ sinh cao cấp với giá cực rẻ – khuyến mại chỉ có trên Deca Mua băng vệ sinh cao cấp với giá cực rẻ...
Với bất kỳ chị em phụ nữ nào, băng vệ sinh cũng là một món...
5 mẹo trang điểm nàng nào cũng phải nhớ 5 mẹo trang điểm nàng nào cũng phải nhớ
Có những mẹo make-up cực kỳ đơn giản mà bạn “không biết...
Mua nội y – chọn đồ mặc nhà mùa đông – nhận ngay coupon 100K Mua nội y – chọn đồ mặc nhà mùa đông –...
Từ ngày 26/11 – 29/11, Deca tưng bừng giảm giá các sản phẩm...
Những loại virus nguy hiểm cho trẻ sơ sinh khi trời trở lạnh Những loại virus nguy hiểm cho trẻ sơ...
Khi trời trở lạnh chính là lúc những loại virus nguy hiểm...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Bão số 10 có thể đổ bộ vào ngày 30/9 – 1/10


Tin tuc trong ngay | Tin tức mới trong ngày | tin nhanh 24h


Eva,phụ nữ: tin tức trong ngày, scandal làng sao, gia đình, giải trí

tin nhanh, tin tuc moi, tin nong, tin the gioi, tin moi trong ngay, eva, phu nuPhap luatCong anAn ninh hinh suTin nong trong ngay
X
CNT2T3T4T5T6T7