Bật mí bí quyết làm bún tại làng nghề nổi tiếng nhất Hà thành

Từng sợi bún trắng tinh, thơm ngon ra lò nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng những “bí kíp” sản xuất riêng của người dân Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Sáng 26.12, Lễ hội làng nghề truyền thống làng  bún Phú Đô (Hà Nội) đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Bún Phú Đô nổi tiếng khắp Hà thành bởi độ thơm, ngon, dẻo. Đặc biệt, bún ở đây có thể để trong thời gian từ 5-7 ngày mà không bị chua hay ôi thiu như bún nơi khác. Đó là nhờ những “bí kíp” sản xuất riêng mà chỉ có người dân ở Phú Đô mới có được.

Tại ngày hội, quy trình sản xuất bún cổ truyền đã được chính người dân trong làng biểu diễn để phục vụ người xem. Với những dụng cụ rất thô sơ, qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, từng sợi bún trắng tinh, thơm, giòn ra đời.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 1

Theo những người làm bún, gạo để làm bún phải là thứ gạo tẻ dẻo cơm (gạo mùa). Mùa hè thì ngâm gạo già nửa buổi còn mùa đông phải ngâm non một ngày.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 2

Gạo ngâm xong, đem đãi sạch bằng nước rồi cho vào cối xay nhuyễn.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 3

Đổ nước bột qua một màng lọc bằng vải  sẽ được thứ bột gạo dẻo mịn.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 4

Sau khi lọc hết cặn, dùng tay để nhào bột cho thật mịn.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 5

Tiếp tục giã bột cho thật nhuyễn giúp sợi bún được dai hơn.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 6

Bột được đưa lên bếp than đun cho đến khi sôi.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 7

Khi bột chín, người thợ dùng khuôn bún dạng ống dài, phía đầu khuôn có một miếng kim loại đục các lỗ tròn để ép bột. Dùng tay vắt mạnh bột cho chảy thành dòng qua khuôn xuống nồi nước đang sôi réo.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 8

Những sợi bún theo đà xoáy tròn ấy mà chảy không dứt cho đến khi hết cả mẻ bột mà không đứt gãy. Sợi bún đưuọc ngâm trong nồi luộc vài ba phút rồi vớt ra, tráng qua nước lọc cho khỏi bết dính.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 9

Người làm bún dùng tay vắt thành con bún, lá bún hoặc bún rối tùy theo yêu cầu của người ăn và phù hợp với các món ăn truyền thống.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 10

Sợi bún Phú Đô tròn, mềm, trắng trong chứ không trắng đục. Khi ăn, sợi bún mát mát, ngậy chứ không dai, không chua, không nát như bún khác.

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 11

Bún được sử dụng rất nhiều trong các món ăn như: bún ngan, bún đậu, bún bò…

 bat mi bi quyet lam bun tai lang nghe noi tieng nhat ha thanh - 12

Những bát bún thơm ngon phục vụ người dân tới ngày hội làng bún Phú Đô.

Tin tức - Học sinh vùng cao lội bùn trong ngày lễ khai trường muộnHọc sinh vùng cao lội bùn trong ngày lễ khai trường muộnDưới cơn mưa phùn, 25 em học sinh dân tộc Mường ở Hòa Bình đã vất vả trèo đèo đến điểm trường của xã đón chào năm học mới.
Tin tức - Hơn 50 công nhân nhập viện vì ăn bún riêuHơn 50 công nhân nhập viện vì ăn bún riêuNgày 16/10, Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, đang điều trị tích cực cho hơn 50 công nhân bị ngộ độc thực...
Tin tức - Chủ quán bún bò Huế chết bất thường với nhiều vết thươngChủ quán bún bò Huế chết bất thường với nhiều vết thươngNam thanh niên là chủ quán bún bò Huế ở Hà Nội đã tử vong bất thường sau khi được bố mẹ đẻ phát hiện trên tầng 2 ngôi nhà với...
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7