Bệnh nhân viêm gan C chỉ còn phải trả nửa tiền thuốc

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa cho biết cùng với sự chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế và các hãng dược hỗ trợ một phần, hiện bệnh nhân viêm gan C chỉ còn phải chi trả gần một nửa tiền thuốc thay vì phải chi trả 100% như trước đây.

Tuy vậy, với tổng số khoảng 200 triệu tiền thuốc trong một liệu trình điều trị của bệnh nhân viêm gan C, việc phải bỏ 50% chi phí từ tiền túi để chi trả vẫn là khoản tiền rất lớn.

Hiện cả nước mới có khoảng 2.000 bệnh nhân (chiếm hơn 10%) được tiếp cận điều trị. “Mới đây một số hãng dược cung cấp thuốc điều trị viêm gan C đã có chính sách hỗ trợ bệnh nhân bằng cách giảm giá thuốc hoặc miễn phí một phần. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán để các hãng dược giảm giá thuốc và tăng mức chi trả từ quỹ BHYT cho bệnh nhân viêm gan C”- ông Kính nói.

PGS Kính cho biết viêm gan C là bệnh phổ biến ở Việt Nam với khoảng gần 4 triệu người đang mang virus viêm gan C (chiếm 4%- 7% dân số). Bệnh chưa có vắc-xin phòng ngừa. Tuy vậy, nếu nếu bệnh nhân viêm gan C được điều trị bằng thuốc, tỉ lệ khỏi bệnh lên tới hơn 70%.

Do chi phí điều trị khá cao, trong khi bệnh lại không có triệu chứng điển hình nên người bệnh thường chỉ phát hiện khi bệnh tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Giới chuyên môn khuyến cáo người dân có thể phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus viêm gan B và C qua xét nghiệm máu trong các lần khám sức khỏe định kỳ.

Theo N.Dung (Người lao động)
Tin tức - Úc: Cắt giảm tiền trợ cấp nếu không cho con tiêm vắc-xin

Úc: Cắt giảm tiền trợ cấp nếu không cho con tiêm vắc-xin

Cha mẹ nào không cho trẻ đi tiêm chủng sẽ không còn nhận được phúc lợi từ chính phủ liên bang. Số tiền cắt giảm có thể lên tới...
Tin tức - Bộ trưởng Y tế giải thích về bắt buộc mua BHYT

Bộ trưởng Y tế giải thích về bắt buộc mua BHYT

“Đối với người dân như chúng tôi thì việc mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình rất tốn kém, nên tôi không đồng ý với quy định như...
Tin tức - TPHCM: Vây bắt đối tượng dùng dao cướp tiệm vàng

TPHCM: Vây bắt đối tượng dùng dao cướp tiệm vàng

Nghe chủ tiệm vàng tri hô bị cướp, nhiều người dân đã xông đến khống chế tên cướp có dao đang hung hăng chống trả.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7